Nước cứng là gì? Đâu là cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất?

Nước cứng là gì? Đã là nước sao lại cứng? Đó là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi nghe về thuật ngữ "nước cứng". Trong bài viết ngày hôm nay, HITA sẽ cùng các bạn làm rõ về khái niệm này cũng như tìm hiểu các cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất hiện nay.

Nước cứng là gì?

Về khái niệm nước cứng là loại nước có thành phần chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan tồn tại dưới dạng ion cao vượt quá mức cho phép.

Quá trình tạo ra nước cứng được hình thành khi nguồn nước ngầm chảy qua những lớp đá vôi, đá phấn hay thạch cao. Vốn dĩ, đây là các loại đá chứa lượng lớn các ion Canxi và Magie ở dạng hợp chất hydrocacbonat, cacbonat và sulfat. Suốt quá trình này, một lượng nhỏ khoáng chất đã được hòa tan và truyền độ cứng vào nguồn nước.

Có thể nói rằng, thành phần khoáng chất hòa tan chủ yếu trong nước cứng là các cation của kim loại Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Ngoài ra, trong nước cứng cũng có thể chứa thêm một hàm lượng nhỏ các ion của sắt và một số ion kim loại khác như nhôm, kẽm, Mangan, Stronti, Bari...

nuoc-cung-la-gi

Hình 1: Theo lý thuyết nước cứng là nước có chứa nhiều các ion kim loại Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+)

Phân loại nước cứng

Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia thường phân loại nước cứng thành 3 dòng chính là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần. Mỗi loại nước cứng sẽ sở hữu cấu tạo thành phần khác nhau.

Nước cứng tạm thời: Là loại nước có thành phần chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Nước sở hữu tính cứng tạm thời bởi nó rất dễ để chuyển hóa sáng dạng nước mềm.

Nước cứng vĩnh cửu: Là loại nước có thành phần chứa các muối MgSO4, CaSO4, MgCl2 và CaCl2. Những hợp chất muối này chính là nguyên nhân gây ra tính cứng cho nguồn nước.

Nước cứng toàn phần: Là loại nước bao gồm cả tính cứng tạm thời lẫn tính cứng vĩnh cửu, tức trong thành phần có chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Hình 2: Các loại nước cứng được biết đến nhiều nhất là nước cứng tạm thời, vĩnh cửu và toàn phần

Tác hại của nước cứng

Sau khi đã nắm rõ về khái niệm và các loại nước cứng phổ biến hiện nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đến những tác động của tình trạng này đến với mọi mặt của cuộc sống.

Đối với sức khỏe con người

Nếu sử dụng nước cứng trong một thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng sỏi thận, sỏi tiết niệu hoặc gây tắc thành trong của động mạch và tĩnh mạch. Có thể thấy, đây đều là các căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với con người.

Ngoài ra, nước cứng cũng sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tóc và da của người sử dụng. Nước cứng làm cho tóc khô, xơ và mất đi độ mềm mại, đồng thời khiến da dễ bị kích ứng, mẩn nữa.

Đối với đời sống sinh hoạt

Các thiết bị gia dụng tiếp xúc hàng ngày với nguồn nước cứng như ấm đun, vòi sen, vòi sửa tay... sẽ nhanh chóng xuất hiện những mảng bám trắng, gây ra tình trạng han gỉ hay tắc nghẽn đường ống. Điều này khiến vật dụng trong gia đình hay bị hỏng hóc, làm tăng chi phí sinh hoạt.

Bên cạnh đó, nước cứng còn làm mất đi vị ngon và suy giảm chất dinh dưỡng của thực phẩm sau khi được chế biến. Ngoài ra, khi pha sữa, pha trà hay pha cà phê với nước cứng, bạn sẽ nhận thấy thức uống của mình ít ngon, ít thơm hơn.

Đối với sản xuất

Nước cứng gây cho các thiết bị công nghiệp tình trạng bám cặn trên bề mặt, làm giảm hệ số lưu thông trong đường ống. Dần dần, tình trạng này có thể gây ra hỏng hóc nặng nề đối với toàn bộ hệ thống, thậm chí tạo áp lực lớn khiến cháy nổ một vài bộ phận quan trọng.

nguyen-tac-lam-mem-nuoc

Hình 4: Ảnh hưởng của nước cứng đến lò hơi, nồi hơi trong công nghiệp

Những cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất hiện nay

Có thể thấy, nước cứng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống. Vậy đây là phương pháp làm mềm nước cứng hiệu quả nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu các nguyên tắc làm mềm nước cứng trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Làm mềm nước cứng bằng đun sôi nước

Một trong những phương pháp làm mềm nước cứng phổ biến nhất hiện nay chính là đun sôi nước. Khi nước ở nhiệt độ sôi, các khoáng chất hòa tan sẽ bị phân hủy, đăc biệt là Canxi (Ca2+).

Nhược điểm của phương pháp này là các thành phần cứng sẽ bám lên thành thiết bị đun nước và tạo ra một lớp cặn trắng. Dần dần, lớp cặn này sẽ làm giảm hiệu suất đun nấu và gây ra tình trạng hỏng hóc đối với thiết bị gia dụng.

nguyen-tac-lam-mem-nuoc-cung

Hình 5: Làm mềm nước bằng phương pháp đun sôi nước

Làm mềm nước cứng bằng trao đổi ion

Để làm mất tính cứng của nước có thể dùng phương pháp trao đổi ion

Phương pháp làm mềm nước cứng bằng trao đổi ion được sử dụng chủ yếu cho nguồn nước sinh hoạt. Chúng hoạt động bằng cách loại bỏ các ion Canxi và Magie ra khỏi nước và thay thế chúng bằng các ion như Natri hoặc Kali bao phủ bởi các hạt nhựa trao đổi ion. Các hạt này còn gọi là hạt Cation là một vật liệu xử lý nước rất thông dụng hiện nay.

Để có được hiệu quả cao trong làm mềm nước, các vật liệu hạt Cation được đổ bên trong một cột lọc nước, hiện nay các hộ gia đình thường dùng các bộ lọc nước tổng đầu nguồn với nhiều loại vật liệu xử lý nước khác nhau trong đó cột cuối cùng chứa hạt Cation để làm mềm nước trước khi nước được đưa tới sử dụng.

Bộ lọc nước tổng đầu nguồn sử dụng hạt Cation làm mềm nước

Hình 6: Các bộ lọc nước đầu nguồn sử dụng hạt Cation làm mềm nước

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn có van tự động tự vệ sinh, hoàn nguyên hạt cation khoảng một lần một tuần để thay thế các ion làm mềm nước đã được sử dụng và loại bỏ các ion trong nước cứng đã thay thế. Ngoài ra, chất làm mềm nước cứng này cũng có khả năng loại bỏ sắt hòa tan trong nước ra khỏi nguồn nước.

Chính vì thế, phương pháp xử lý nước cứng bằng hạt nhựa ion là cách làm mềm nước cứng được dùng phổ biến nhất vì có giá thành rẻ kể cả chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành

Làm mềm nước cứng bằng hóa chất

Đây là phương pháp sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Phương pháp này sẽ pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan dược trong nước. Nhằm khi sử dụng nó sẽ ít bị bám trên thành ống, nồi hơi.

Lưu ý: Phương pháp làm mềm nước cứng này không sử dụng cho các hộ gia đình vì hóa chất có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Làm mềm nước cứng bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO

Thẩm thấu ngược là một quá trình buộc nước phải đi qua hàng loạt các quả lọc dưới áo lực nhằm lọc tất cả các tạp chất ra khỏi nước. Sản phẩm thu được gần như là nước tinh khiết (còn gọi là nước cất), với tất cả các hóa chất, chất rắng hòa tan, ion Ca2+, Mg2+ đều bị loại bỏ. Hiện nay có rất nhiều các giải pháp lọc nước với các công suất khác nhau, máy lọc nước gia đình có thể lọc 15 lít/giờ ra nước tinh khiết có thể ăn uống trực tiếp theo tiêu chuẩn QCVN6-1:2010/BYT của Bộ y tế. Với các gia đình nhiều người, biệt thự hoặc khách sạn có thể sử dụng máy lọc nước RO công suất lớn như 250 lít/giờ, 500 lít/giờ cung cấp nước tinh khiết cho toàn bộ hệ thống trong gia đình, nước đạt chuẩn mở vòi uống trực tiếp tại bất kỳ đâu.

Trên đây là những thông tin về nước cứng, dấu hiệu nhận biết cũng như cách làm mềm nước cứng hiệu quả mà HITA chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!

0 Bình luận trong Nước cứng là gì? Đâu là cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất?

Bình luận bài viết