Để có thể tối ưu nguồn nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh, bộ lọc nước đầu nguồn nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng. Kể từ khi xuất hiện trên thị trường, mặt hàng máy lọc nước đầu nguồn đã nhanh chóng được ưa chuộng sử dụng bởi nhiều đơn vị tổ chức, công ty và cá nhân.

Gọi ngay 1900-292924 hoặc chat với tư vấn viên

Đội ngũ tư vấn viên của Famy luôn sãn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn!

Bộ lọc nước đầu nguồn Famy - Mang lại sự "trong sạch" cho nguồn nước

Hiện nay, nước sạch đang là một vấn đề cấp bách đối với nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cũng như để phục vụ cho quá trình sản xuất công nghiệp. Với những ưu điểm và đặc tính vượt trội của mình, dòng sản phẩm máy lọc nước đầu nguồn đã trở thành giải pháp tối ưu cho việc làm sạch nguồn nước sinh hoạt.

I. Khái niệm về bộ lọc nước đầu nguồn

Bộ lọc nước đầu nguồn (hay hệ thống lọc nước đầu nguồn) là một hệ thống được lắp đặt ở đầu nguồn nước. Máy lọc nước sinh hoạt này giúp lọc thô, loại bỏ được các thành phần như: cặn bẩn, kim loại nặng hòa tan, rỉ sét, mùi hôi,... và một số loại tạp chất ô nhiễm khác có trong nguồn nước sinh hoạt. Kết thúc quá trình lọc, chúng ta sẽ có được nguồn nước sinh hoạt sạch, đạt đủ tiêu chuẩn để sử dụng.

Như đã biết, dòng nước thường phải trải qua một chặng đường dài trước khi đến với người sử dụng. Nó sẽ bắt đầu từ một nguồn tự nhiên nào đó như sông, hồ,... sau đó sẽ được đưa tới các nhà máy xử lý nước sạch. Tại đây, nước sẽ được xử lý cơ bản trước khi phân phối đến từng công ty, xưởng sản xuất hay các hộ gia đình. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều sẽ được loại bỏ. Trên thực tế, một số tạp chất ô nhiễm phổ biến hiện nay như PFOA, PFOS, thuốc trừ sâu,... đã thẩm thấu vào nguồn nước của chúng ta và nhiều nhà máy không thể loại bỏ hoàn toàn chúng.

Ngoài ra, để có thể bảo đảm hiệu quả về mặt kinh tế, tất cả các nhà máy xử lý nước đều sử dụng Clo cho quá trình khử trùng. Trong đó, Clo có nhiệm vụ khử trùng, loại bỏ vi khuẩn và bất kỳ vi trùng nào khác xuất hiện trong nước. Tuy nhiên, Clo sẽ không tốt cho sức khỏe nếu tồn đọng một lượng lớn trong nước. Ngoài ra, Clo còn làm cho tóc xỉn màu và người ta đã nhận thấy rằng da có xu hướng trở nên khô hơn khi tiếp xúc với Clo.

Nước cũng có thể hấp thụ nhiều tạp chất gây ô nhiễm hơn trong quá trình vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ. Nguyên nhân là do hệ thống cơ sở hạ tầng, đường ống dẫn quá cũ kỹ. Do đó, việc trang bị một thiết bị lọc tổng sinh hoạt là điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Hình 1: Bộ lọc nước đầu nguồn (hay hệ thống lọc nước đầu nguồn) là một hệ thống được lắp đặt ở đầu nguồn nước

II. Ưu nhược điểm của hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn

1. Ưu điểm:

 • Loại bỏ các tập chất gây ô nhiễm khỏi nguồn nước, có thể tùy chỉnh để xử lý các vấn đề nước cụ thể.
 • Cải thiện tích cực về mùi và vị của nước
 • Giảm thiểu sự xuất hiện của các vết rỉ sét và cáu cặn do nước cứng gây ra trên những thiết bị và đồ đạc tiếp xúc với nước, qua đó, nâng cao tuổi thọ của các thiết bị.
 • Ngăn ngừa hư hỏng hệ thống đường ống.
 • Đảm bảo sức khỏe, bạn có thể sử dụng nguồn nước sạch để nấu ăn, uống, vệ sinh và tắm.

2. Nhược điểm

 • Chi phí lắp đặt tương đối cao.
 • Có thể làm giảm áp lực của nước (bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng bơm tăng áp nước).

Hình 2: Máy lọc nước tổng sinh hoạt giúp lọc thô, loại bỏ được các thành phần như: cặn bẩn, kim loại nặng hòa tan, rỉ sét, mùi hôi,... và một số loại tạp chất ô nhiễm khác có trong nguồn nước sinh hoạt

III. Thiết bị lọc nước tổng đầu nguồn được cấu tạo như thế nào?

Thiết bị lọc nước đầu nguồn có nhiều tầng lọc và sở hữu cấu tạo khá giống với bộ 3 lõi lọc thô trong máy lọc nước thông thường, tuy nhiên, xét về kích thước thì dòng sản phẩm này lớn hơn rất nhiều. Bởi vậy, máy lọc nước đầu nguồn sẽ có công suất lớn và đáp ứng được nhu cầu về nước sinh hoạt cho các cơ sở, địa điểm nhiều người sử dụng hay thực hiện lọc nước tổng chung cư, biệt thự. Hệ thống lọc nước đầu nguồn có các thành phần chính:

 • Bộ cột lọc nước thô với số lượng từ 1 đến 3, sử dụng chất liệu Composite hoặc Inox, với kích thước lớn nhỏ tùy thuộc lưu lượng nước sử dụng. 
 • Vật liệu lọc nước trong cột lọc thô sẽ bao gồm:
  • Sỏi đệm: Có nhiệm vụ lọc chặn thô, kích cỡ lớn và chống bó vật liệu.
  • Cát thạch anh: Có tác dụng về mặt cơ học, loại bỏ cặn bẩn, cặn lơ lửng, huyền phù.
  • Cát Mangan: Khử mùi nước nhiễm Sắt, Mangan, Asen, Hydrogen Sulfide,... khử mùi tanh bằng phương pháp Oxy hóa trực tiếp khi cho tiếp xúc với bề mặt cát, kết tủa và khả năng lọc của tầng hạt.
  • Than hoạt tính: Loại bỏ cặn bẩn, tạp chất để tạo độ trong cho nước, ngăn ngừa, gây ức chế và loại bỏ những vi khuẩn có khả năng tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.
  • Vật liệu Cation: Làm mềm nước bằng việc loại bỏ các Ion Canxi, Magie, đây là các yếu tố khiến cho thiết bị trong nhà bị đóng cặn.
 • Bồn muối hoàn nguyên cần có nếu lựa chọn vật liệu Cation để hoàn nguyên lại các hạt nhựa Cation, bảo đảm chất lượng nước đầu ra.
 • Cốc lọc thô 20 Inch chứa lõi lọc nước sợi bông loại PP 5 Micromet, số lượng từ 1 đến 2 cốc.
 • Hệ thống van tay hoặc van tự động: Sử dụng trong quá trình sục rửa, bảo dưỡng định kỳ cột lọc thô.
 • Khung giá Inox cố định cho hệ thống cột lọc.
 • Máy bơm tăng cường áp lực nước đẩy qua bộ cột lọc, nếu nguồn nước máy có áp lực đủ thì không cần sử dụng loại bơm này.
 • Bồn chứa nước sạch: Nước sau khi trải qua quá trình lọc sẽ chứa vào bồn này và cấp đến các hệ thống thiết bị trong gia đình qua hệ thống đường ống dẫn nước.

Hình 3: Thiết bị lọc nước đầu nguồn có nhiều tầng lọc và sở hữu cấu tạo khá giống với bộ 3 lõi lọc thô trong máy lọc nước thông thường

IV. Tại sao lựa chọn bộ lọc nước tổng đầu nguồn Famy?

Famy Việt Nam là một đơn vị xử lý nước chuyên nghiệp đã có hơn 15 năm xây dựng và phát triển. Các mẫu sản phẩm của Famy đều được sản xuất và lắp ráp trên dây chuyền đạt chuẩn ISO 9001:2015, được kiểm định, cấp chứng nhận hợp quy các Quy chuẩn quốc gia như QCVN4:2009/BKHCN, QCVN6-1:2010/BYT và QCVN9:2012/BKHCN. Ngoài ra, khi mua hàng, quý khách đều nhận được chính sách bảo hành dài hạn (lên tới 36 tháng) và được đặt lịch kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần tại nhà.

Hình 4: Famy đơn vị số 1 về phân phối bộ lọc nước tổng đầu nguồn

1. Famy - Đơn vị cung cấp hệ thống lọc nước đầu nguồn uy tín, chất lượng tại Việt Nam

Bên cạnh dòng sản phẩm bình lọc nước gia đình, Famy đã triển khai hàng chục nghìn hệ thống lọc tổng gia đình trên toàn quốc. Trong đó, rất nhiều hộ gia đình có cảm nhận tích cực về hiệu quả sử dụng bộ lọc tổng chỉ sau hai tuần. Bạn có thể tham khảo một số hình ảnh về hệ thống lọc tổng đầu nguồn chúng tôi đã triển khai:

Hình 5: Một số thiết bị lọc nước đầu nguồn gia đình được triển khai bởi Famy Việt Nam

Tham khảo thêm: Album hệ thống lọc nước gia đình sử dụng bộ lọc tổng đầu nguồn do Famy triển khai

2. Quy trình triển khai hệ thống lọc nước đầu nguồn Famy

Mỗi bộ lọc nước đầu nguồn phải được thiết kế riêng biệt do chất lượng nước nguồn ở mỗi nơi là khác nhau (nơi sử dụng nước máy, nước giếng khoan, nước suối,...), bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Do đó, Famy Việt Nam luôn sử dụng quy trình riêng khi triển khai các hệ thống lọc nước đầu nguồn.

Bước 1: Trao đổi, ghi nhận yêu cầu của khách hàng và tiến hành khảo sát đối với chất lượng nguồn nước và địa điểm thi công.

Bước 2: Lựa chọn giải pháp:

 • Nếu các sản phẩm có sẵn của Famy có thể đáp ứng được yêu cầu của khách, đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành triển khai lắp đặt hệ thống.
 • Nếu là dòng sản phẩm không có sẵn, đội ngũ kỹ sư môi trường tại Famy sẽ tiến hành phân tích, thiết kế hệ thống dựa trên các thông số đã khảo sát ở bước 1. Sau khi khách hàng đã phê duyệt phương án của Famy, đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành triển khai lắp đặt hệ thống.

Bước 3: Vận hành thử nghiệm và tiến hành đo đạc chất lượng nước cũng như điều chỉnh các thông số hệ thống sao cho phù hợp. Hướng dẫn khách hàng cách vận hành và bảo trì bảo dưỡng định kỳ hệ thống lọc tổng.