Độ cứng của nước là gì? Những cách đo độ cứng của nước phổ biến

Nước là một tài nguyên thiết yếu cho sự sống trên trái đất. Tuy nhiên, không phải nước nào cũng giống nhau, mà nó còn được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó, độ cứng của nước là một khái niệm quan trọng và được quan tâm đến bởi nhiều người. Vậy độ cứng của nước là gì? Công thức tính độ cứng của nước là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về độ cứng của nước trong bài viết dưới đây.

Độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước là chỉ số đo lường mức độ chứa các khoáng chất như Canxi và Magie trong nước. Các khoáng chất này có thể làm cho nước trở nên cứng hơn, khiến cho việc sử dụng nước trong các hoạt động hàng ngày như tắm, giặt là, nấu ăn trở nên khó khăn hơn. Độ cứng của nước còn được xác định bằng nồng độ các ion Canxi và Magie trong nước.

do-cung-cua-nuoc-1.jpg Hình 1: Độ cứng của nước là gì? - Đây là chỉ số đo lường mức độ chứa các khoáng chất như Canxi và Magie trong nước

Các mức độ cứng của nước

Mức độ cứng của nước sẽ được xác định bằng cách đo nồng độ các ion Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+), theo nghiên cứu của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS). Từ đó, chất lượng nguồn nước sẽ được phân loại vào từng mức độ cứng sau:

  • Nước mềm: từ 0 đến 60 mg/l
  • Nước cứng vừa phải: từ 61 đến 120 mg/l
  • Nước cứng: từ 121 đến 180 mg/l
  • Nước rất cứng: hơn 180 mg/l

do-cung-cua-nuoc-2.jpg Hình 2: Mức độ cứng của nước sẽ được xác định bằng cách đo nồng độ các ion Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+)


Tìm hiểu thêm:


Công thức tính độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước được tính bằng đơn vị ppm (parts per million) hay mg/l (miligam trên mỗi lít nước). Công thức tính độ cứng của nước là:

  • Độ cứng (ppm) = (nồng độ Canxi x 2,5) + (nồng độ Magie x 4,1)
  • Trong đó, nồng độ Canxi và Magie được tính bằng ppm hay mg/l.

do-cung-cua-nuoc-3.jpg Hình 3: Độ cứng của nước được tính bằng đơn vị ppm (parts per million) hay mg/l (miligam trên mỗi lít nước)

Những cách đo độ cứng của nước phổ biến hiện nay

Để đo độ cứng của nước, có nhiều phương pháp được sử dụng hiện nay. Dưới đây là những cách đo độ cứng của nước phổ biến hiện nay mà bạn có thể áp dụng để đánh giá chất lượng nước sử dụng hàng ngày của mình.

Phương pháp trắc quang so màu

Phương pháp này sử dụng dung dịch EDTA (Ethylenediaminetetraacetic Acid) để hoà tan các ion Canxi và Magie trong nguồn nước đã được thêm chất chỉ thị màu. Sau đó, thông qua sự thay đổi của màu nước để tính toán ra độ cứng.

Video hướng dẫn chi tiết phương pháp trắc quang so màu

Phương pháp xà phòng hóa

Phương pháp xà phòng hóa là cách sử dụng hóa chất thử độ cứng của nước truyền thống và phổ biến nhất. Phương pháp này dựa trên sự phản ứng giữa ion Canxi và Magie trong nước với xà phòng, tạo thành các chất có tính chất bám dính khó tan.

Khi xà phòng được thêm vào nước, nó sẽ tương tác với các ion Canxi và Magie để tạo thành các chất bám dính khó tan. Lượng xà phòng cần thiết để đạt được một mức độ cứng nhất định sẽ cho biết độ cứng của nước.

Phương pháp xà phòng hóa có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các bộ kiểm tra độ cứng của nước có sẵn trên thị trường, hoặc bằng cách sử dụng bộ thử nghiệm xà phòng hóa tự làm tại nhà.

do-cung-cua-nuoc-4.jpg Hình 4: Phương pháp xà phòng hóa là cách sử dụng hóa chất thử độ cứng của nước truyền thống và phổ biến nhất

Phương pháp tách ion

Phương pháp tách ion là một trong những cách đo độ cứng của nước mới, dựa trên kỹ thuật tách ion để đếm số lượng ion Canxi và Magie trong nước. Phương pháp này sử dụng các cột tách ion để tách và đếm các ion Canxi và Magie. Các kết quả được cung cấp dưới dạng các số liệu số.

Phương pháp tách ion cho kết quả chính xác hơn so với phương pháp xà phòng hóa, tuy nhiên, chi phí cho các bộ kiểm tra độ cứng của nước bằng phương pháp tách ion có thể cao hơn.

Sử dụng thiết bị đo điện tử

Sử dụng thiết bị đo điện tử là một phương pháp đo độ cứng nhanh và chính xác. Thiết bị này đo độ dẫn điện của nước, mà dẫn điện của nước tăng lên khi có sự có mặt của ion Canxi và Magie. Dựa trên mức độ tăng dẫn điện, thiết bị sẽ đưa ra kết quả về độ cứng của nước.

Tuy nhiên, thiết bị đo điện tử có thể đắt tiền và cần được hiệu chỉnh thường xuyên để đảm bảo tính chính xác của kết quả đo.

do-cung-cua-nuoc-5.jpg Hình 5: Sử dụng thiết bị đo điện tử là một phương pháp đo độ cứng nhanh và chính xác

Một số câu hỏi thường gặp về độ cứng nước

Dưới đây là một số câu hỏi Famy thường nhận được từ khách hàng về chủ đề độ cứng của nước. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Uống nước có độ cứng cao có sao không?

Thực tế, uống nước có độ cứng cao có thể gây hại cho sức khỏe. Như đã đề cập, nước có độ cứng cao thường chứa nhiều khoáng chất như Canxi và Magie. Điều này có thể gây ra các vấn đề cho da và tóc của người dùng. Đồng thời, việc uống nước có độ cứng cao trong suốt một thời gian dài sẽ có thể gây ra bệnh sỏi thận và các vấn đề về hệ tiêu hóa.

do-cung-cua-nuoc-6.jpg Hình 6: Uống nước có độ cứng cao có thể gây hại cho sức khỏe

Làm sao để biết nước có độ cứng cao?

Có một số cách đơn giản để bạn có thể nhận biết nước có độ cứng cao, bao gồm:

  • Nước có độ cứng cao thường có màu hơi trắng đục và để lại vết cặn trắng trên các bề mặt thiết bị, vật dụng tiếp xúc với nước.
  • Nước có độ cứng cao sẽ làm giảm độ tạo bọt của xà phòng.
  • Nước có độ cứng cao sẽ khiến quần áo dễ phai màu.

Ngoài các cách nhận biết trên, bạn cũng có thể dùng những thiết bị đo độ cứng nước chuyên dụng hoặc gửi mẫu nước của gia đình mình tới trung tâm đo lường để xác định chính xác nhất tình trạng của nguồn nước. Tuy nhiên, hai phương pháp này thường tốn kém và mất nhiều thời gian hơn.

do-cung-cua-nuoc-7.jpg Hình 7: Nước có độ cứng cao thường để lại vết cặn trắng trên các bề mặt thiết bị, vật dụng tiếp xúc với nước

Có nên dùng bộ lọc tổng để khử độ cứng của nước không?

Sử dụng bộ lọc tổng đầu nguồn để khử độ cứng của nước là một giải pháp hiệu quả và đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bộ lọc tổng có thể giúp loại bỏ các khoáng chất gây ra độ cứng của nước, tạo ra nguồn nước sinh hoạt sạch và an toàn để uống.

Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại dòng sản phẩm lọc tổng phù hợp để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, lọc tổng đầu nguồn Famy đang là một trong những mặt hàng xử lý nước sinh hoạt tốt nhất hiện nay, đảm bảo chất lượng và hiệu quả lọc cao.

do-cung-cua-nuoc-8.jpg Hình 8: Lọc tổng đầu nguồn Famy đang là một trong những mặt hàng xử lý nước sinh hoạt tốt nhất hiện nay, đảm bảo chất lượng và hiệu quả lọc cao

Hy vọng rằng, với những thông tin được cung cấp trong bài viết, bạn đọc đã có thể hiểu rõ về khái niệm độ cứng của nước. Đồng thời, biết được những cách đo độ cứng của nước hiệu quả nhất.

0 Bình luận trong Độ cứng của nước là gì? Những cách đo độ cứng của nước phổ biến

Bình luận bài viết