Vật liệu lọc nước là một thành phần vô cùng quan trọng đối với hệ thống lọc nước sinh hoạt, trực tiếp loại bỏ các loại tạp chất có trong nguồn nước.

Gọi ngay 1900-292924 hoặc chat với tư vấn viên

Đội ngũ tư vấn viên của Famy luôn sãn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn!

Vật liệu lọc nước Famy - Chất lượng hàng đầu, giá thành ưu đãi 

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, đã có rất nhiều phương pháp xử lý nước mới được ra đời. Tuy nhiên, việc sử dụng vật liệu lọc nước vẫn luôn được đánh giá là một cách hiệu quả để giảm thiểu các tạp chất độc hại xâm lấn vào nguồn nước, hạn chế các tác động tiêu cực lên sức khỏe con người.

Vật liệu lọc nước là gì?

Vật liệu lọc nước là những chất liệu được sử dụng để loại bỏ các tạp chất và cặn bẩn xuất hiện trong nguồn nước, giúp chất lượng nước trở nên tốt hơn, đạt chuẩn về độ sạch và an toàn để sử dụng. Các loại vật liệu lọc nước phổ biến bao gồm sỏi thạch anh, cát thạch anh, cát Mangan, than hoạt tính, hạt Cation, hạt DMI-65…

Mỗi loại vật liệu lọc nước đều sở hữu một cơ chế hoạt động riêng và có vai trò cụ thể trong việc loại bỏ, ngăn chặn các tạp chất khác nhau có trong nguồn nước. Ví dụ, than hoạt tính thường được sử dụng để loại bỏ các hợp chất hữu cơ và chất hóa học độc hại khác trong nước, trong khi đó, hạt Cation lại có thể khử các Ion chất khoáng như Canxi và Magie.

Hình 1: Mỗi loại vật liệu lọc nước đều sở hữu một cơ chế hoạt động riêng và có vai trò cụ thể trong việc loại bỏ, ngăn chặn các tạp chất khác nhau có trong nguồn nước

Ứng dụng của vật liệu lọc nước

Vật liệu lọc nước được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước với vai trò chính là loại bỏ các tạp chất và đảm bảo rằng nguồn nước đã an toàn để sử dụng. Các ứng dụng của vật liệu lọc nước bao gồm:

Máy lọc nước uống trực tiếp: Trước khi dòng sản phẩm màng lọc phổ biến như hiện nay, vật liệu lọc nước cũng thường được sử dụng trong các hệ thống máy lọc nước uống trực tiếp.

Hệ thống lọc nước đầu nguồn: Được xem như “trái tim” trong các hệ thống lọc tổng đầu nguồn, vật liệu lọc nước sinh hoạt giúp loại bỏ phần lớn các tác nhân gây ô nhiễm hiện nay như cặn bẩn lơ lửng, dư lượng hóa chất, tạp chất hữu cơ, ion kim loại nặng…

Hệ thống xử lý nước công nghiệp: Vì là một phương pháp xử lý nước có độ linh hoạt cao nên các hệ thống sử dụng vật liệu lọc cao cấp cũng được ứng dụng vào lĩnh vực công nghiệp. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất so với các thiết bị phục vụ nhu cầu dân dụng là khối lượng vật liệu lọc trong những hệ thống xử lý nước công nghiệp thường lớn hơn rất nhiều.

Hệ thống xử lý nước thải: Các loại vật liệu lọc nước thô còn được sử dụng để loại bỏ một số tạp chất và cặn bẩn trong nước thải, nhằm đảm bảo rằng nước thải đã được xử lý an toàn trước khi được xả thải ra ngoài môi trường.

Hệ thống xử lý nước hồ bơi: Một số vật liệu lọc thô cũng được sử dụng để loại bỏ các tạp chất xuất hiện trong nguồn nước tại những hồ bơi, giúp nước bên trong hồ trở nên trong suốt và an toàn cho sức khỏe con người.

Hình 2: Vật liệu lọc nước được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước với vai trò chính là loại bỏ các tạp chất và đảm bảo rằng nguồn nước đã an toàn để sử dụng

Các loại vật liệu lọc tốt nhất trên thị trường hiện nay

“Vật liệu lọc nào tốt nhất?” - Đây là một câu hỏi mà Famy thường nhận được từ khách hàng. Thực tế, có rất nhiều loại vật liệu lọc tốt được sử dụng phổ biến trong các hệ thống xử lý nước hiện nay. Và để giúp độc giả có được câu trả lời chi tiết nhất, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các loại vật liệu lọc tốt nhất trên thị trường:

Sỏi thạch anh: Sỏi thạch anh là một trong những vật liệu lọc thô phổ biến nhất. Đặc điểm của sỏi thạch anh là có kích thước hạt lớn, với độ dày từ 2 đến 3mm. Sỏi thạch anh có cơ chế hoạt động dựa trên khả năng ngăn chặn các tạp chất dạng thô, cặn bẩn lơ lửng có trong nguồn nước và chịu trách nhiệm làm thông thoáng rọ lọc, đồng thời, đỡ các tầng vật liệu bên trên. 

Cát thạch anh: Cát thạch anh là một loại vật liệu lọc làm trong nước được sử dụng rộng rãi. Cát thạch anh có độ mịn cao, với kích thước hạt từ 0,3 đến 1,2mm. Cát thạch anh có khả năng lọc các tạp chất như cát, bùn, rong rêu và tảo. 

Cát Mangan: Cát Mangan là một loại vật liệu lọc nước máy đầu nguồn chuyên dụng để loại bỏ sắt và Mangan từ nước. Cát Mangan có kích thước từ 0,3 đến 0,5mm và được sản xuất từ các mỏ khoáng sản. Cát Mangan có khả năng loại bỏ sắt và Mangan bằng cách oxy hóa chúng thành các hạt nhỏ, sau đó loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi nước.

Than hoạt tính: Than hoạt tính là một loại vật liệu lọc làm trong nước rất phổ biến. Được sản xuất từ vật liệu tự nhiên như mía đường, gỗ và Cacbon. Than hoạt tính có khả năng loại bỏ nhiều loại chất độc hại trong nước, bao gồm clo, hơi độc, chất hữu cơ và hóa chất khác.

Hạt Cation: Hạt Cation là một trong các loại vật liệu lọc cao cấp và chuyên dụng để loại bỏ các Ion kim loại khỏi nước. Các Ion kim loại này bao gồm Canxi, Magie, Sắt và Mangan. Hạt Cation có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các vật liệu lọc nước khác để tăng hiệu quả lọc.

Hạt DMI-65: Hạt DMI-65 là một loại vật liệu lọc làm trong nước mới, có khả năng loại bỏ một loạt các chất độc hại trong nước, đặc biệt là Sắt. Hạt DMI-65 được sản xuất từ các khoáng chất tự nhiên và được đánh giá là hiệu quả hơn nhiều so với các vật liệu lọc làm trong nước khác.

Hình 3: Có rất nhiều loại vật liệu lọc tốt được sử dụng phổ biến trong các hệ thống xử lý nước hiện nay

Hướng dẫn cách sử dụng vật liệu lọc nước

Các vật liệu lọc nước có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau để tăng cường khả năng lọc. Ví dụ, để loại bỏ các tạp chất thô, cặn bẩn lơ lửng trong nước, chúng ta có thể sử dụng kết hợp những loại vật liệu lọc làm trong nước như sỏi thạch anh, cát thạch anh và cát Mangan. 

Nhìn chung, việc sử dụng đơn lẻ hoặc xây dựng nên các kết cấu vật liệu lọc sẽ phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước cần xử lý và đôi khi là cả nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, hãy ghi nhớ một số lưu ý sau để hiệu quả xử lý của vật liệu lọc được tốt nhất: 

  • Đảm bảo thứ tự các lớp vật liệu lọc nước theo đúng quy định: Đối với việc kết hợp nhiều loại vật liệu lọc lại với nhau thì điều cần thiết nhất là đảm bảo thứ tự các lớp vật liệu lọc nước theo đúng quy định. Thông thường, trong các hệ thống xử lý nước, nhà sản xuất sẽ đưa ra những quy định về cách đổ vật liệu lọc nước hay cách bố trí vật liệu lọc. Chính vì vậy, người dùng cần kiểm tra xem cách sắp xếp vật liệu lọc của hệ thống mình sử dụng đã đúng chưa nhằm đảm bảo hiệu quả xử lý được tốt nhất.

  • Vệ sinh, sục rửa vật liệu lọc nước định kỳ: Vật liệu lọc nước cần được vệ sinh định kỳ để đảm bảo chất lượng nước lọc ra luôn được tốt nhất. Nếu bạn không đảm bảo việc sục rửa, vệ sinh vật liệu lọc thường xuyên, các tạp chất và vi khuẩn có thể phát triển và gây ô nhiễm trong nước lọc ra.

  • Không sử dụng vật liệu lọc nước quá lâu: Nếu sử dụng vật liệu lọc nước trong một thời gian quá lâu, chúng sẽ bị tắc nghẽn và không còn duy trì được hiệu quả xử lý. Vì vậy, bạn cần thay vật liệu lọc nước theo đúng kỳ hạn mà nhà sản xuất đưa ra hoặc theo những thông tin tham khảo từ các chuyên gia trong lĩnh vực lọc nước.

  • Tránh dùng vật liệu lọc nước cũ hoặc không rõ nguồn gốc: Sử dụng vật liệu lọc nước cũ hoặc không rõ nguồn gốc có thể gây ra các tác động không mong muốn đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, bạn cần chọn mua và sử dụng vật liệu lọc nước chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng và được đảm bảo chất lượng.

  • Không sử dụng vật liệu lọc nước cho mục đích khác: Vật liệu lọc nước được thiết kế để lọc nước, vì vậy bạn không nên sử dụng chúng cho mục đích khác. Việc sử dụng vật liệu lọc nước cho mục đích khác có thể làm hỏng chúng hoặc gây ra những tác hại không mong muốn.

Hình 4: Các vật liệu lọc nước có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau để tăng cường khả năng lọc

Giá vật liệu lọc nước là bao nhiêu?

Giá vật liệu lọc nước phụ thuộc vào loại vật liệu, số lượng và chất lượng của nó. Thông thường, bảng giá vật liệu lọc nước dao động từ vài đến vài trăm nghìn đồng tùy theo dòng sản phẩm và số lượng mua hàng.

Hình 5: Giá vật liệu lọc nước phụ thuộc vào loại vật liệu, số lượng và chất lượng của nó

Mua vật liệu lọc nước ở đâu?

Hiện tại, những câu hỏi như “mua vật liệu lọc nước ở Hà Nội tại đâu?”, “mua vật liệu lọc nước ở Cần Thơ tại đâu?”, “mua vật liệu lọc nước ở Đà Nẵng tại đâu?” hay “cửa hàng bán vật liệu lọc nước TPHCM nào uy tín? đang trở thành xu hướng tìm kiếm của nhiều người.

Để mua vật liệu lọc nước chất lượng, bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng bán vật liệu lọc nước uy tín và có chất lượng tốt trên thị trường. Trong đó, thương hiệu Famy là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để bạn lựa chọn.

Famy là một thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm vật liệu lọc nước chất lượng cao. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Famy đã và đang cung cấp vật liệu lọc nước cho nhiều khách hàng, đối tác ở Việt Nam.

Bạn có thể truy cập Website của Famy: www.famy.vn để tìm hiểu chi tiết về các loại vật liệu lọc nước và thực hiện đặt hàng trực tuyến. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Famy qua các kênh thông tin liên lạc để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết về sản phẩm và dịch vụ.

Nếu bạn không có thời gian hoặc muốn mua bán vật liệu lọc nước trực tiếp, thì bạn cũng có thể tìm đến các nhà cung cấp hoặc đại lý phân phối của Famy trên địa bàn để mua sản phẩm chính hãng với giá cả hợp lý và chất lượng đảm bảo.

Hình 6: Thương hiệu Famy là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để bạn lựa chọn.

Hy vọng rằng, những thông tin được cung cấp ở trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vật liệu lọc nước.