Bật mí các loại nước uống có tính kiềm nên sử dụng hàng ngày
Bạn biết gì về các loại nước uống có tính kiềm? Đâu là loại nước uống chứa kiềm phù hợp để sử dụng hàng ngày? Làm thế nào để tạo ra nước uống kiềm tính? Famy sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.
Nước uống kiềm tính là gì?
Nước uống là nước uống, tại sao cần phân biệt giữa nước kiềm và không kiềm? Liệu nước uống có chất kiềm có khác biệt gì so với nước đun sôi hay nước lọc thông thường không?
Khái niệm về nước uống kiềm tính
Thông thường, các loại nước uống có tính kiềm được định nghĩa bởi 2 tiêu chí sau. Trước hết, nước cần phải là nước sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Tiếp theo, nguồn nước có tính kiềm, có thể hiểu đơn giản là có chỉ số pH >7.
Nước uống thông thường của bạn có thể có hoặc không có tính kiềm. Thường thì nó ở mức trung tính (pH=7), nhưng đôi khi do nhiều nguyên nhân khác nhau mà có thể có tính axit (pH<7).
Độ pH của nước uống
Sau khi hiểu về tính kiềm và axit, nhiều người có thắc mắc về mức pH của nước uống được coi là tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, nước uống có pH hơi kiềm, dao động từ 7.5 đến 8.5, là lựa chọn hợp lý cho cơ thể con người.
Thực tế, mức pH của máu thể hiện tính hơi kiềm, khoảng từ 7.3 đến 7.4. Tuy nhiên, cơ thể thường phải đối mặt với axit từ nhiều nguồn khác nhau như đốt cháy năng lượng và thói quen ăn uống, lối sống. Do đó, việc chọn nước uống kiềm tính với độ pH nằm trong khoảng trên được xem là ưu tiên.
Hình 1: Nên sử dụng nước uống kiềm tính với độ pH dao động từ 7.5 đến 8.5
Các loại nước uống có tính kiềm được sử dụng phổ biến
Hiện nay, nhận thức về lợi ích của việc tiêu thụ nước uống chứa kiềm đang ngày càng được chú trọng. Với các ưu điểm vượt trội về sức khỏe mà chúng mang lại, các loại nước uống có tính kiềm đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong việc duy trì lối sống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng.
Nước ion kiềm
Nước ion kiềm là sản phẩm của quá trình điện phân trong máy lọc nước ion kiềm. Khi điện phân xảy ra, nước sẽ có pH lớn hơn 7, tức là có tính kiềm. Quá trình này tạo ra một loại nước uống chứa kiềm đặc biệt, có hàm lượng ion OH- cao hơn so với ion H+.
Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với nước khoáng thông thường hay các loại nước uống khác. Nước ion kiềm giúp cơ thể:
- Bổ sung khoáng chất cần thiết nhanh chóng và hiệu quả.
- Hấp thu dinh dưỡng tốt hơn nhờ vào cấu trúc phân tử nước nhỏ và linh hoạt.
- Giảm thiểu tác động của quá trình oxy hóa nhờ vào lượng Hydrogen hòa tan nhiều.
Hình 2: Nước ion kiềm là sản phẩm được tạo ra bởi máy lọc nước ion kiềm thông qua quá trình điện phân
Nước khoáng
Nước khoáng được lấy từ các nguồn nước ngầm sâu trong lòng đất. Đây là một nguồn tài nguyên tự nhiên quý báu. Trước khi được đóng chai, nước khoáng thường được xử lý để loại bỏ vi sinh vật có thể gây hại.
Một trong những điểm đặc biệt của nước khoáng là tính kiềm nhẹ. Điều này bởi vì nước lấy từ các nguồn nước ngầm thường giàu các kim loại kiềm thổ, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng.
Các loại nước uống có tính kiềm khác
Ngoài nước ion kiềm và nước khoáng, bạn cũng có thể sử dụng các loại nước uống có tính kiềm khác. Chẳng hạn như, nước ép hoa quả hay rau xanh. Bạn có thể tự chế biến các loại nước uống có tính kiềm từ những nguyên liệu rau củ quả thông thường bằng cách ép hoặc xay nhuyễn chúng.
Những loại nước uống có chất kiềm này không chỉ giúp cung cấp nước uống lành mạnh mà còn đem lại nhiều dưỡng chất và khả năng chống oxy hóa cho cơ thể.
Hình 3: Nước ép hoa quả hay nước ép rau xanh đều là những nguồn nước uống kiềm tính tốt cho sức khỏe
Cách tạo nước có tính kiềm đơn giản tại nhà
Bạn muốn biết cách tạo ra các loại nước uống có tính kiềm tại nhà một cách dễ dàng? Dưới đây là một số phương pháp đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ngay trong không gian gia đình của mình.
Sử dụng máy lọc nước ion kiềm
Việc sử dụng máy lọc nước ion kiềm đang trở thành một xu hướng phổ biến. Đây là một thiết bị giúp cung cấp nguồn nước uống kiềm tính, có lợi cho sức khỏe của gia đình bạn. Đối với người Nhật, nguồn nước từ máy lọc nước ion kiềm được xem là một trong những bí quyết giúp họ sống lâu hơn. Thực tế đã cho thấy, máy lọc nước ion kiềm mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong quá trình sử dụng, cụ thể:
- Nước được lọc qua máy an toàn cho sức khỏe, đảm bảo đạt các tiêu chuẩn y tế.
- Thiết kế thẩm mỹ, tạo điểm nhấn sang trọng cho không gian bếp.
- Tạo ra nước uống chứa kiềm với nhiều mức độ khác nhau, linh hoạt và đa dạng để phục vụ các nhu cầu sử dụng.
- Tiện ích với việc có nguồn nước sạch sẵn có từ vòi mà không cần đợi đến khi nước đun sôi.
Hiện nay, thị trường máy lọc nước ion kiềm đang phát triển với sự đa dạng về mẫu mã và tính năng. Trong đó, máy lọc nước RO ion kiềm Famy đã nổi bật với chất lượng cao và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.
Với công nghệ lọc hiện đại và độc quyền, máy lọc nước RO ion kiềm Famy không chỉ loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn trong nước mà còn tạo ra nước uống kiềm tính, giúp cung cấp nguồn nước sạch và tốt cho sức khỏe người dùng.
Hình 4: Máy lọc nước RO ion kiềm Famy được khách hàng đánh giá cao bởi những trải nghiệm sử dụng ấn tượng
Sử dụng lõi lọc tạo kiềm
Một trong những thách thức mà người tiêu dùng thường gặp phải khi muốn sử dụng các dòng máy lọc nước ion kiềm là mức giá không phải lúc nào cũng dễ tiếp cận. Do đó, lõi lọc tạo kiềm trở thành một giải pháp tạm thời được nhiều người lựa chọn.
Mặc dù không thể so sánh với hiệu suất của các máy lọc nước ion kiềm, nhưng lõi lọc tạo kiềm vẫn mang lại một số lợi ích quan trọng. Cụ thể:
- Tạo nguồn nước uống chứa kiềm: Lõi lọc tạo kiềm giúp biến nước thông thường thành nước có tính kiềm, cung cấp lợi ích cho sức khỏe của bạn.
- Nâng cấp hàm lượng Hydrogen: Lõi lọc tạo kiềm cũng có khả năng tăng cường hàm lượng Hydrogen trong nước, giúp cơ thể bạn hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Giá thành phải chăng: Lõi lọc tạo kiềm thường có giá thành rẻ hơn so với việc mua một máy lọc nước ion kiềm hoàn chỉnh.
- Lắp đặt dễ dàng: Chúng có thể dễ dàng lắp đặt vào các thiết bị lọc nước sẵn có tại gia đình mà không cần phải sửa đổi nhiều.
- Thời hạn sử dụng đáng tin cậy: Lõi lọc tạo kiềm thường có thời gian sử dụng từ 6 đến 9 tháng, giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.
Tuy nhiên, có một hạn chế của lõi lọc tạo kiềm là không thể kiểm soát độ pH của nước một cách ổn định. Độ pH có thể thay đổi theo thời gian sử dụng và không được điều chỉnh hoặc kiểm soát một cách chính xác như các máy lọc nước ion kiềm chất lượng cao.
Hình 5: Lõi lọc tạo kiềm Famy giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với nguồn nước uống kiềm tính chất lượng
Sử dụng nguyên liệu thông dụng
Với những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong bếp nhà bạn, như chanh, Baking Soda, hoặc rau củ quả, bạn có thể dễ dàng tạo ra các loại nước uống có tính kiềm, đem lại lợi ích cho sức khỏe và cân bằng pH trong cơ thể.
- Sử dụng Baking Soda (Bicarbonate of Soda): Thêm một ít Baking Soda vào nước lọc và khuấy đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Baking Soda chứa Natri Bicarbonate, một hợp chất có khả năng làm tăng pH của nước. Tuy nhiên, để ra được nước uống có chất kiềm như mong muốn, bạn sẽ phải mất khá nhiều công sức.
- Thêm chanh vào nước: Dùng một lát chanh hoặc một ít nước chanh tươi vào nước lọc. Mặc dù chanh có vị chua, khi tiêu thụ, nó sẽ tạo ra các ion kiềm trong cơ thể.
- Ép hoặc xay rau củ quả: Rau củ quả như cần tây, cà rốt, cải bắp, cà chua, và dưa chuột có tính kiềm và khi ép hoặc xay nhuyễn chúng, nước được tạo ra cũng sẽ là nước uống có chất kiềm.
Hình 6: Sử dụng các nguyên liệu thông dụng trong nhà bếp để tạo nên nguồn nước uống có tính kiềm
Một số câu hỏi khác về nước uống kiềm tính
Ngoài những vấn đề đã đề cập ở trên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh các loại nước uống có tính kiềm. Dưới đây là một số thắc mắc mà chúng tôi đã tổng hợp và trả lời để giúp bạn hiểu rõ hơn.
Có cần đun sôi nước ion kiềm không?
Hỏi: "Thường thì tôi luôn đun sôi nước điện giải ion kiềm trước khi sử dụng, nhưng mọi người lại nói không nên làm như vậy. Vậy tôi có nên tiếp tục thói quen này không?" (chị Đào Hậu - Kiến An)
Trả lời: Mục đích chính của việc đun sôi nước là tiêu diệt vi khuẩn và virus. Khi sử dụng một thiết bị tạo nước ion kiềm được lắp đặt đúng cách, điều này đã được đảm bảo. Nước ion kiềm nên được uống ngay tại vòi sau khi được tạo ra từ quá trình điện phân. Đun sôi không có tác dụng và chỉ là lãng phí thời gian và điện năng.
Hình 7: Đun sôi nước ion kiềm không mang lại tác dụng gì mà chỉ gây lãng phí thời gian và điện năng
Nước ion kiềm có thực sự tốt?
Hỏi: "Tôi nghe nói nước ion kiềm có nhiều đặc tính vượt trội so với nước uống thông thường. Vậy có nên sử dụng nước uống có chất kiềm thường xuyên hay không? Những ai không nên dùng nước uống kiềm tính?" (anh Hoàng Tùng - Lệ Tảo).
Trả lời: Nước ion kiềm đã được chứng minh là có nhiều tác dụng với sức khỏe. Do đó, bạn hoàn toàn có thể uống nước ion kiềm thay thế cho nước đun sôi hoặc nước lọc thông thường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có một số trường hợp không nên uống nước ion kiềm. Đặc biệt là khi đang ăn, vì nước ion kiềm có thể làm giảm hiệu quả tiêu hóa, gây khó chịu và đầy bụng. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nước ion kiềm.
Hình 8: Nên sử dụng nước ion kiềm một cách khoa học để đạt hiệu quả tối ưu
Mật ong mang tính kiềm hay axit?
Hỏi: “Tôi đọc trên mạng thấy có chỗ nói rằng mật ong mang tính axit. Nhưng cũng có thông tin nói rằng mật ong sở hữu tính kiềm. Vậy thực sự thì mật ong có tính kiềm hay tính axit?” (anh Phạm Sơn - Đình Đông).
Trả lời: “Mật ong trước khi uống vào cơ thể thường có tính axit. Theo những nghiên cứu, pH của mật ong thường dao động từ 3.4 đến 6.1. Tuy nhiên, sau khi đi qua quá trình tiêu hóa và chuyển hóa trong cơ thể, các sản phẩm của mật ong thường có tính kiềm. Do đó, nhiều người đồng ý rằng mật ong có thể coi là một thức uống mang tính kiềm.”
Hình 9: Mật ong trước khi uống vào cơ thể thường có tính axit
Nước dừa có tính axit hay kiềm?
Hỏi: “Nước dừa có tính kiềm hay tính axit vậy? Tôi thường xuyên uống nước dừa nên rất lo nếu loại nước này có tính axit.” (chị Phương Anh - Dương Kinh).
Trả lời: Tương tự như mật ong, nước dừa cũng gây nên nhiều tranh cãi xoay quanh tính kiềm hay axit của nó. Không thể đánh giá cảm tính chỉ dựa vào vị chua hay ngọt của nước dừa như nhiều người vẫn nghĩ. Thực tế, nước dừa thường có tính kiềm với lượng đường thấp. Đặc biệt, nước dừa còn chứa nhiều Canxi, Natri, Kali và Magie, các khoáng chất này rất tốt cho sức khỏe của chúng ta."
Hình 10: Nước dừa thường có tính kiềm với lượng đường thấp
Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp đến bạn đọc đầy đủ thông tin về các loại nước uống có tính kiềm. Việc tìm hiểu và chọn lựa các loại nước uống có tính kiềm có thể là một bước quan trọng trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn. Hãy thử nghiệm và tìm ra loại nước phù hợp nhất cho cơ thể và cuộc sống của bạn!
Xem thêm:
- Tổng hợp các loại nước bù điện giải tốt nhất dành cho cơ thể
- Những loại thực phẩm có tính kiềm nên được sử dụng hàng ngày
- Bật mí cách làm nước kiềm tại nhà vô cùng đơn giản, dễ thực hiện
0 Bình luận trong Bật mí các loại nước uống có tính kiềm nên sử dụng hàng ngày