Enzyme là gì? Những thông tin bạn cần biết về Enzyme trong cơ thể

Enzyme đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động sinh học hàng ngày của cơ thể con người. Chúng giúp tăng tốc độ các phản ứng hóa học trong cơ thể bằng cách kết hợp và thay đổi cấu trúc các hợp chất. Vậy Enzyme là gì? Cơ chế hoạt động của Enzyme như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Enzyme là gì?

Enzyme là gì? - Enzyme là các phân tử Protein sở hữu cấu trúc đặc biệt, có khả năng tăng tốc độ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Chúng kết hợp và thay đổi cấu trúc của các phân tử để thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm quá trình hô hấp, tiêu hóa, chức năng cơ bắp và thần kinh. Ví dụ cụ thể:

 • Hệ tiêu hóa: Enzyme giúp phân hủy các phân tử phức tạp thành các phân tử đơn giản như Glucose, để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
 • Sao chép DNA: Mỗi tế bào trong cơ thể chứa DNA. Khi tế bào phân chia, DNA cần được sao chép. Enzyme đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình này bằng cách giải cuộn và sao chép thông tin DNA.
 • Men gan: Gan giải độc các chất độc trong cơ thể. Để thực hiện điều này, nó cần sự hỗ trợ từ nhiều loại Enzyme khác nhau.

enzyme-la-gi-1.jpg Hình 1: Enzyme là các phân tử Protein sở hữu cấu trúc đặc biệt, có khả năng tăng tốc độ các phản ứng hóa học trong cơ thể

Enzyme hoạt động như thế nào?

Enzyme tương tác với các phân tử trong cơ thể theo mô hình "khóa và chìa khóa". Mô hình này được đề xuất lần đầu vào năm 1894 và sau đó được cải tiến với tên gọi mô hình khớp cảm ứng.

Ban đầu, theo mô hình "khóa và chìa khóa", một Enzyme chỉ có thể kết hợp với một chất cụ thể, tương ứng với "khóa" và "chìa khóa".

Tuy nhiên, theo mô hình khớp cảm ứng, khi tiếp xúc với một chất, Enzyme có thể thay đổi để phù hợp với chất đó. Điều này có nghĩa là một Enzyme có thể tương tác với nhiều loại chất khác nhau. Khi chất được hoàn toàn kết hợp và đúng vị trí, quá trình xúc tác bắt đầu.

Enzyme hoạt động tốt nhất trong điều kiện nào?

Enzyme chỉ hoạt động tốt trong điều kiện nhất định. Hầu hết các Enzyme trong cơ thể hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 37°C. Ở nhiệt độ thấp hơn, chúng vẫn có thể hoạt động nhưng chậm hơn nhiều.

Tương tự, Enzyme chỉ hoạt động ở một mức pH cụ thể phù thuộc vào vị trí của chúng trong cơ thể. Ví dụ, các Enzyme trong ruột hoạt động tốt nhất ở mức pH 7,5, trong khi các Enzyme trong dạ dày hoạt động tốt nhất ở mức pH 2 vì dạ dày có tính Axit mạnh hơn.

Nếu nhiệt độ quá cao, môi trường quá Axit hoặc quá kiềm, Enzyme sẽ thay đổi hình dạng và gặp khó khăn trong việc tương tác với chất.

enzyme-la-gi-2.jpg Hình 2: Hầu hết các Enzyme trong cơ thể hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 37°C

Tác dụng của Enzyme là gì?

Sau khi đã hiểu khái niệm và cơ chế hoạt động của Enzyme trong cơ thể, ta có thể tìm hiểu cụ thể về tác dụng của Enzyme. Dưới đây là những tác dụng của Enzyme đối với hoạt động sinh học của cơ thể chúng ta:

 • Enzyme có tác dụng xúc tác các phản ứng sinh hóa trong tế bào, giúp gia tăng tốc độ các quá trình chuyển hóa.
 • Enzyme tạo ra các phản ứng hóa học và gia tăng tốc độ của các phản ứng đó, giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, giải độc tố và tiêu hóa thức ăn.
 • Enzyme kết hợp với một số chất hóa học khác như Axit dạ dày và dịch mật để thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn.

Một lượng Enzyme lớn trong cơ thể sẽ tăng tốc độ các quá trình chuyển hóa. Vậy nếu cơ thể thiếu Enzyme, liệu có nguy hiểm không? Cần nhớ rằng Enzyme tham gia vào mọi hoạt động của cơ thể chúng ta, do đó, thiếu Enzyme có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ví dụ, thiếu Enzyme tiêu hóa sẽ làm giảm hoặc vô hiệu hóa quá trình phân giải thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể, dẫn đến tình trạng mệt mỏi và suy yếu.

Ngoài ra, thiếu hụt Enzyme trong cơ thể con người cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, nhức đầu, rối loạn ruột, xơ vữa động mạch, Cholesterol cao và yếu cơ. Nguy hiểm nhất là suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể.

enzyme-la-gi-3.jpg Hình 3: Enzyme có chức năng xúc tác các phản ứng sinh hóa trong tế bào, giúp gia tăng tốc độ các quá trình chuyển hóa

Một số loại Enzyme xuất hiện trong cơ thể con người

Cơ thể con người chứa hàng ngàn loại Enzyme khác nhau. Dưới đây là một vài loại Enzyme điển hình:

 • Lipase: Tham gia vào quá trình tiêu hóa chất béo trong ruột.
 • Amylase: Chuyển đổi tinh bột thành đường.
 • Maltase: Chuyển đổi đường Maltose thành Glucose. Maltose có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như mì ống, khoai tây và bia.
 • Trypsin: Chuyển đổi Protein thành Axit Amin. Loại Enzyme này được tiết ra trong ruột non.
 • Lactase: Tồn tại trong ruột non, giúp chuyển đổi Lactose thành Glucose và Galactose.
 • Acetylcholinesterase: Phân hủy chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholine trong dây thần kinh và cơ.
 • Helicase: Giải quyết xoắn DNA.
 • DNA polymerase: Tổng hợp DNA từ Deoxyribonucleotide.

Enzyme đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hàng ngày của cơ thể con người. Bằng cách liên kết và biến đổi các hợp chất, Enzyme duy trì sự hoạt động hiệu quả của hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và các cơ quan khác.

Đồng yếu tố (Cofactor)

Một số Enzyme không thể liên kết với cơ chất cho đến khi có đồng yếu tố kết hợp. Đồng yếu tố đóng vai trò như một cầu nối giữa Enzyme và cơ chất.

Ví dụ, Enzyme Carbonic Anhydrase, có chức năng duy trì độ pH của cơ thể, chỉ có thể liên kết với cơ chất khi nó được gắn vào một ion kẽm.

Chất ức chế Enzyme

Để đảm bảo hoạt động chính xác của các hệ thống trong cơ thể, hoạt động của Enzyme đôi khi bị ức chế theo một số cách sau:

 • Chất ức chế cạnh tranh (Competitive Inhibitors): Ngăn cản cơ chất kết hợp với Enzyme bằng cách ganh đua với cơ chất để liên kết với Enzyme.
 • Chất ức chế không cạnh tranh (Mon-Competitive Inhibitors): Kết hợp với Enzyme tại một vị trí khác vị trí hoạt động, từ đó giảm hiệu suất hoạt động của Enzyme.
 • Chất ức chế không cạnh tranh không đảo ngược (Uncompetitive Inhibitors): Kết hợp với Enzyme và cơ chất sau khi đã liên kết với nhau, làm chậm quá trình phản ứng và kéo dài thời gian hình thành sản phẩm.
 • Chất ức chế không đảo ngược (Irreversible Inhibitors): Kết hợp và làm cho Enzyme không hoạt động được một cách vĩnh viễn.

enzyme-la-gi-4.jpg Hình 4: Để đảm bảo hoạt động chính xác của các hệ thống trong cơ thể, hoạt động của Enzyme đôi khi bị ức chế theo một số cách khác nhau

Ai cần bổ sung Enzyme?

Enzyme đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể. Có một số đối tượng cần bổ sung Enzyme đặc biệt như sau:

Người mắc các bệnh về tụy

Các bệnh như viêm tụy, xơ nang tụy và ung thư tụy có thể dẫn đến giảm số lượng Enzyme quan trọng. Việc thiếu Enzyme sẽ gây khó khăn trong tiêu hóa thức ăn và hạn chế sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Người tuân thủ chế độ ăn kiêng

Những người tuân thủ chế độ ăn kiêng, nếu không xây dựng thực đơn một cách khoa học, có thể thiếu Enzyme trong cơ thể. Do đó, những người này cần bổ sung Enzyme. Enzyme giảm cân có thể được cung cấp dưới dạng viên uống bổ sung. Tuy nhiên, trước khi mua các sản phẩm này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Người tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu hoặc luôn nấu ăn ở nhiệt độ cao, bạn cũng là một đối tượng cần bổ sung Enzyme.

Lưu ý rằng có thể xảy ra kích ứng dạ dày hoặc một số tác dụng phụ khó chịu khác liên quan đến đường tiêu hóa trong quá trình bạn sử dụng bổ sung Enzyme. Điều quan trọng là bạn nên thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng của mình để điều chỉnh kịp thời.

enzyme-la-gi-5.jpg Hình 5: Nếu thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất độc hại thì bạn là một đối tượng cần bổ sung Enzyme

Hy vọng những thông tin được Famy cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu về Enzyme là gì và tác dụng của Enzyme như thế nào. Một cơ thể khỏe mạnh là khi bạn đạt được sự cân bằng và hài hòa tổng thể, bổ sung đầy đủ những dưỡng chất, thành phần cần thiết cho cơ thể, bao gồm cả Enzyme. Hãy cùng máy lọc nước điện giải ion kiềm Famy xây dựng một lối sống lành mạnh và hiện đại ngay hôm nay!


Có thể bạn quan tâm:

0 Bình luận trong Enzyme là gì? Những thông tin bạn cần biết về Enzyme trong cơ thể

Bình luận bài viết