Những điều cần biết về van 1 chiều máy lọc nước nóng lạnh

Van 1 chiều máy lọc nước là thiết bị không thể thiếu khi lắp đặt máy lọc nước nóng lạnh. Thế nhưng, hầu hết người dùng đều chưa nắm rõ chức năng của thiết bị này. Đừng lo! Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về thiết bị này để sử dụng hiệu quả hơn.

Van một chiều máy lọc nước là gì?

Van một chiều là phụ kiện quan trọng của máy lọc nước gia đình, máy lọc nước công nghiệp. Thiết bị này có nhiệm vụ bảo vệ đường ống của máy lọc nước nóng lạnh. Mặt khác, đảm bảo nguồn nước chỉ đi qua một chiều duy nhất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi van mở, nước sẽ tự động chảy vào màng lọc Ro và bình áp mà không chảy ngược theo đường nước thải. Van một chiều đảm bảo an toàn khi sử dụng máy lọc nước tích hợp chức năng nóng lạnh. Hơn thế, thiết bị còn giúp bảo vệ nguồn nước tinh khiết cho đầu ra. Van một chiều là bộ phận quan trọng của máy lọc nước Van một chiều là bộ phận quan trọng của máy lọc nước

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều máy lọc nước

Khi không có dòng nước đi qua, van 1 chiều của máy lọc nước sẽ luôn ở tư thế đóng chặt. Khi có dòng chảy của nước tác động, van 1 chiều sẽ tự động bị đẩy ra khỏi vị trí để nước chảy qua màng lọc Ro và bình áp. Khi vận tốc dòng chảy vừa đi qua bằng 0, van sẽ nhanh chóng khóa lại để ngăn nước chảy ngược lại. Như vậy, trong suốt quá trình lọc nước, van 1 chiều luôn thực hiện nguyên lý này một cách tự động. Điều này nhằm đảm bảo máy lọc nước luôn hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Chức năng của van 1 chiều trên máy lọc nước nóng lạnh

Van 1 chiều máy lọc nước đóng vai trò quan trọng, cụ thể: Chức năng vận hành: Nhờ có van 1 chiều mà máy lọc nước nóng lạnh luôn hoạt động trơn tru. Có thể nói, vạn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định của máy lọc nước. Nguồn nước chỉ di chuyển theo một chiều và không có chiều ngược lại. Trong trường hợp áp lực trong bình chứa lên cao, van 1 chiều sẽ mở chế độ xả khí để bảo vệ. Máy lọc nước nóng lạnh không được trang bị van 1 chiều thì hiện tượng tụt áp sẽ xảy ra thường xuyên. Nếu áp lực trong bình chứa xuống quá thấp có thể gây nứt vỡ, chập cháy. Van 1 chiều giúp máy  lọc nước hoạt động trơn tru và hiệu quả Van 1 chiều giúp máy lọc nước hoạt động trơn tru và hiệu quả Chức năng an toàn: Van 1 chiều máy lọc nước máy lọc nước nóng lạnh chính là thiết bị đảm bảo an toàn. Chẳng hạn như gặp sự cố tăng áp suất ngoài do rơ le nhiệt hỏng hóc, van một chiều sẽ xả bớt áp lực để cân bằng lại áp suất. Đây là một trong những tính năng của van 1 chiều được người dùng đánh giá rất cao.

Lưu ý khi lắp đặt van một chiều máy lọc nước nóng lạnh

Chúng ta biết van 1 chiều có tác dụng ngăn dòng nước chảy ngược, hạn chế tình trạng tụt áp trong bình chứa máy lọc nước. Do vậy, nếu lắp đặt van 1 chiều đúng cách thì mới phát huy tối đa công năng. Hiện nay nhiều gia đình tự lắp đặt van 1 chiều máy lọc nước nóng lạnh tại nhà. Tuy nhiên, nếu lắp van một chiều không đúng kỹ thuật thì máy lọc nước sẽ hoạt động không hiệu quả. Thậm chí có thể xảy ra những sự cố ngoài ý muốn. Trước khi lắp van 1 chiều, người dùng nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết. Như vậy, công việc lắp đặt sẽ tiến hành suôn sẻ và nhanh chóng hơn. Bạn cần gấn đệm vào mặt bích van một chiều, sau đó tiến hành lắp đặt lên đường ống. Tiếp đến hãy bắt bu lông, ốc vít và siết chặt. Khi có dòng nước chảy qua nếu van một chiều xảy ra hiện tượng rò rỉ thì hãy siết lại cho kỹ để đảm bảo quá trình lọc nước diễn ra chuẩn chỉnh. Cần lắp đặt van 1 chiều máy lọc nước đúng cách để sử dụng hiệu quả Người dùng cần lưu ý những điều sau khi tiến hành lắp đặt van một chiều.

  • Hãy đảm bảo van được lắp đặt đúng chiều.
  • Các bu lông, ốc vít cần siết chặt để tránh xảy ra sự cố rò rỉ.
  • Chọn van 1 chiều phù hợp để đảm bảo máy lọc nước vận hành hiệu quả.
  • Mua van 1 chiều chất lượng tốt để đảm bảo sử dụng lâu bền theo thời gian. Việc lắp đặt van 1 chiều không khó nhưng không phải ai cũng biết cách lắp đúng kỹ thuật. Trong trường hợp, bạn không am hiểu thì nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về van 1 chiều máy lọc nước. Từ đó giúp người dùng có sự lựa chọn đúng đắn cũng như lắp đặt và sử dụng hiệu quả.

0 Bình luận trong Những điều cần biết về van 1 chiều máy lọc nước nóng lạnh

Bình luận bài viết