Top 5 phương pháp xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả

Nguyên nhân nước nhiễm sắt.

Xử lý nước nhiễm sắt đang là một vấn đề rất được quan tâm. Nước nhiễm sắt hiện nay là tình trạng thường thấy ngay cả ở những nguồn nước ngầm hay nước giếng khoan, nguyên nhân gây ra tình trạng này rất đa dạng mà phần lớn là do những tác động của quá trình đô thị hóa nhanh.

Đối với nguồn nước ngầm tình trạng này xảy ra do nước thải từ các công trình khai thác khoáng sản, xử lý rác thải chưa tốt, chôn vùi rác thải bừa bãi dưới lòng đất khiến cho những chất ô nhiễm trong đó có sắt bị ngấm vào trong nước ngầm.

xu-ly-nuoc-nhiem-sat.jpg

Đối với nước mặt, hiện này tình trạng vất rác bừa bãi, rác thải không được xử lý khiến cho lượng rác này sau những cơn mưa sẽ phôi những chất bẩn ngấm vào lòng đất, một phần khác sẽ trôi theo dòng nước chảy ra ao hồ, sông suối gây ô nhiễm nguồn nước. Chất thải từ những nhà máy, từ sinh hoạt của người dân chưa được xử lý đã bị thải ra trực tiếp các kênh mương, ao hồ cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng nguồn nước bị nhiễm sắt. Bên cạnh đó nước từ các tuyến đường sắt, đường bộ, các tuyến đường vận tải cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nước nhiễm sắt.

xu-ly-nuoc-nhiem-sat.jpeg

Những phương pháp xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả nhất hiện này

Tất nhiên là việc sử dụng nguồn nước nhiễm sắt là điều không an toàn và có thể gây ra những bệnh lý nguy hiểm nếu sử dụng trong một thơi gian dài. Vậy nếu nguồn nước gia đình bạn đang ở trong tình trạng này, thì chúng ta có những cách nào để xử lý, hiện nay có 5 phương pháp xử lý nước nhiễm sắt cực kỳ phổ biến và hiệu quả.

Khử sắt bằng phương pháp làm thoáng:

Thực chất phương pháp này chính là làm giàu oxy cho nước, tạo điều kiện để Fe2 tác dụng với Oxy tạo thành phản ứng Fe2 + Oxy hóa thành Fe3 tiến hành quá trình thủy phân để tạo thành hợp chất ít tan Fe(OH)3 rồi dùng bọc để giữ lại. Khử sắt bằng vôi

Tiến hành cho vôi vào nước, độ PH của nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thủy phân nhanh chóng thành Fe(OH)2 một phàn lắng xuống, thế chỗ cho oxy hóa khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, tọa điều kiện thuận lợi cho sắt(II) chuyển hóa thành sắt(III), Sắt(III) hydroxyt và kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và tách ra khỏi nước.

Phương pháp này được áp dụng cho các máy nước với cả nước bề mặt và nước ngầm. Nếu sử dụng phương pháp này thì phải dùng đến các thiết bị pha chế cồng kềnh, mức độ quản lý phức tạp.

Khử sắt bằng hóa chất

Khử sắt bằng chất oxy hóa mạnh

Các chất oxy hóa mạnh thường dùng để khử sắt là: Cl2, KMnO4, O3. Phản ứng diễn ra như sau:

2Fe2 + Cl2 + 6H2O -> 2Fe(OH)3↓ + 2Cl + 6H+

3Fe2 +KMnO4 + 7H2O ->3 Fe(OH)3↓ + MnO2 +K+ +5H+

Đối phản ứng này để Oxy hóa được 1 mg Fe2+ cần tới 0,64mg Cl2 hoặc 0,94mg KMnO4 và lúc này độ kiềm của nước giảm đi 0,018meq/1

Khử sắt bằng vôi

Phương pháp khử sắt bằng vôi thường không đứng độc lập mà sẽ kết hợp với các quá trình làm ổn định nước hoặc làm mềm nước. Phản ứng được diễn ra theo 2 phương án như sau:

Có oxy hòa tan

4Fe(HCO302 + O2 + 2H2O +4Ca(OH)2 -> 4Fe(OH)3↓ + 4Ca(HCO3)2

Khi sắt (III) hydroxit tạo thành sẽ được giữ lại trong bể lắng và nằm lại toàn bộ trong bể lọc.

Không có oxy hoa tan:

4Fe(HCO3)2 + Ca(OH)2 -> FeCO3 + CaCO3 + 2H2O

Khi phản ứng xảy ra sắt được khử dưới dạng FeCO3.

Sử dụng phương pháp này mất chi phí cao và mất nhiều nhân lực.

Xử lý nước nhiễm sắt bằng hệ thống bể lọc

xu-ly-nuoc-nhiem-sat.png

Tiến hành xây bể bằng xi măng, cát gồm 3 ngăn là: lắng, lọc và chứa, diện tích của mỗi ngăn là 0,35 – 0,49 m³. Đối với ngăn lắng ta tiến hành lắp đặt giàn phun mưa gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi hoa sen bằng nhựa có bán sẵn trên thị trường. Đối với ngăn lọc ta dùng l lớp sỏi đỡ có kích cỡ 5 – 10 cm chiều dày 10 cm, phía trên là một lớp cát lọc kích cỡ từ 0,4 – 0,85 mm, dày 40 cm và trên cùng là lớp cát mịn (0,15 – 0,3 mm) dày 20 cm.

Ngoài ta có thể đổ thêm một lớp than trên lớp sỏi, để khử mùi tanh của nước. Ta tiến hành lắp 1 ống nhựa từ đáy lên và đầu ra nằm cao hơn lớp cát trên cùng để khi nước chảy qua ngăn thành phẩm đến cạn kiệt, không làm phơi mặt cát. Lưu ý ngăn thành phẩm phải có nắp đậy. Nước được bơm từ giếng lên chảy qua vòi sen quay xuống bể lắng. Khi tiếp xúc với không khí, thành phần sắt trong nước bị oxy hóa. Nước được lắng cặn một phần, đến ngăn lọc, nước được lọc sạch cặn lơ lửng, trở nên trong, theo ống dẫn đến ngăn chứa nước thành phẩm.

Với hệ hệ thống này có thể lọc được 4 – 5 m3 nước/ngày. Chi phí để xây dựng cho hệ thống hết khoảng 3 đến 4 triệu.

Sử dụng hệ thống xử lý nước chuyên dụng như máy lọc nước để lọc nước nhiễm sắt

Hiện nay hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn là phương pháp được rất nhiều gia đình sử dụng do sự thuận tiện, chi phí tiết kiệm cũng như hiệu quả lọc sắt vượt trội hơn rất nhiều so với những phương pháp lọc khác.

xu-ly-nuoc-nhiem-sat.jpg

Hệ thống lọc nước đầu nguồn hay còn gọi là hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt có tác dụng lọc tương tự như việc bạn xây một bể lọc với các vật liệu lọc nước chuyên dụng nhưng được thiết kế gọn gàng, thuận tiện hơn.

Nước qua hệ thống đảm bảo theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt do bộ Y tế ban hành nên bạn có thể an tâm sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày mà không còn lo lắng về các hiện tượng khó chịu trước đây gặp phải nữa.

Sau khi lọc sơ bộ qua bể lọc hoặc hệ thống lọc nước đầu nguồn của Famy bạn có thể sử dụng nước chứa trong bể làm nước đầu vào cho máy lọc nước RO. Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của máy lọc nước R.O Famy trải qua 5 cấp lọc chính:

Lõi lọc 1- PP 5MC: Chức năng loại bỏ bùn đất, rỉ sét, các loại tạp chất thô, kim loại nặng.. có kích thước >5 micron

Lõi lọc - GAC: Chức năng hấp thụ kim loại nặng, chất hữu cơ, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, các loại hóa chất độc hại

Lõi lọc 3 - PP 1MC: Chức năng loại bỏ bùn đất, rỉ sét, các tạp chất thô, kim loại nặng… có kích thước > 1 micron

Lõi lọc 4- Cation Filter: Làm mềm nước loại bỏ các kim loại năng Ca2+, Mg2+ Màng lọc R.O: Chức năng loại bỏ hoàn toàn chất rắn lơ lửng và hòa tan trong nước, các ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn, các chất hữu cơ làm cho nước hoàn toàn tinh khiết nhưng không làm thay đổi tính lý – hóa của nước.

Ngoài 5 cấp lọc kể trên, máy lọc nước Famy còn có thêm các lõi chức năng bổ sung thêm khoáng chất vi lượng tốt cho sức khỏe.

xu-ly-nuoc-nhiem-sat.jpg

Lõi lọc 6: Alkaline (Công nghệ Hàn Quốc): Tăng cường hiệu quả lọc cho màng RO, một lần nữa loại bỏ các thành phần hòa tan có hại cho sức khỏe Lõi lọc 7: AsenFree(Công nghệ Hàn Quốc): Lõi lọc chuyên việt được sản xuất bằng nguyên liệu đặc thù loại bỏ Asen giúp loại bỏ chất độc nguy hại này giúp tạo ra nguồn nước tốt và an toàn.

Lõi lọc 8: Maifan filter(Công nghệ Hàn Quốc): Bổ sung khoáng chất cho nước, cân bằng Ph trong nước, bổ sung nguồn oxy trong nước

Lõi lọc 9: Anti Clo (Công nghệ Hàn Quốc): Loại bỏ clo dư trong nước, chống tái nhiễm khuẩn trước khi ra vòi

Lõi lọc 10: Hydrogen (Công nghệ Hàn Quốc): Chống lão hóa, giảm lượng chất oxy hóa trong cơ thể, phân tách các phân tử dinh dưỡng giúp cơ thể dễ hấp thụ Với hệ thống lọc như trên gia đình bạn sẽ có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo, đồng thời sẽ có được nguồn nước uống tinh khiết đạt chuẩn của bộ y tế, đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ các thành viên, với mức chi phí bỏ ra ban đầu rất hợp lý so với những hiệu quả mà máy đem lại.

Hiện nay đây là phương pháp ưu việt và khoa học nhất để xử lý nước nhiễm sắt Famy là nhà sản xuất, cung cấp đến thị trường Việt Nam những dòng máy với hiệu quả lọc vượt trội, giá thành cạnh tranh cũng như chế độ hậu mãi tận tình đến từng khách hàng.

0 Bình luận trong Top 5 phương pháp xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả

Bình luận bài viết