Màng lọc RO công nghiệp và màng RO trong máy lọc nước gia đình có gì khác nhau?

Theo chủ trương phát triển của chính phủ, công nghiệp là ngành mũi nhọn, tiến tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hệ thống lọc nước trong công nghiệp đang góp phần tạo nên những dây chuyền công nghiệp hiện đại, khép kín. Đóng vai trò quan trọng là trái tim của hệ thống công nghiệp, màng RO công nghiệp là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất. Chắc nhiều người cũng thắc mắc "Màng lọc RO công nghiệp là gì?" mà có vị trí quan trọng như vậy, hãy cùng Famy tìm hiểu nhé!

1. Màng lọc RO công nghiệp là gì?

RO viết tắt của cụm từ Reverse Osmosis nghĩa là thẩm thấu ngược. Công nghệ RO là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực xử lý nước. Hiện nay có nhiều các công nghệ khác như UF (Ultra Filter) hay nano nhưng công nghệ RO vẫn được đánh giá là công nghệ mang lại hiệu quả cao nhất.

Tham khảo: Nguyên lý thẩm thấu ngược, từ lý thuyết đến sản xuất màng lọc RO

Màng RO công nghiệp Hình 1 - Màng lọc RO công nghiệp của Famy

Màng lọc RO công nghiệp là thiết bị sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO với công suất lọc lớn, lớn hơn rất nhiều so với màng lọc RO sử dụng trong các máy lọc nước gia đình.

Tìm hiểu thêm về công nghệ RO trong bài viết Tại sao công nghệ RO có hiệu quả tốt nhất hiện nay?

2. Màng lọc RO công nghiệp có gì khác?

Màng RO công nghiệp sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược RO, tuy nhiên màng công nghiệp có nhiều các thông số kỹ thuật cần thiết cho quá trình thiết kế hệ thống lọc công nghiệp.

  • Áp lực làm việc tối đa (max pressure): thông số này rất quan trọng nếu lựa chọn không phù hợp với thông số bơm cho màng RO sẽ dẫn đến hiệu suất lọc kém hoặc khả năng bị rách màng... Một số màng công nghiệp hiện tại thường thông dụng hai áp lực tối đa là 150psi và 225psi.
  • Lưu lượng (flow rate): là thông số thể hiện khả năng lọc của màng RO, thường sử dụng đơn vị GPD (Gallon per day), 1 Gallon = 3.78 lít.
  • Kích thước: màng lọc RO công nghiệp có rất nhiều các kích thước tiêu chuẩn khác nhau, phụ thuộc vào lưu lượng thiết kế. Màng RO cũng giống như cột lọc thô composite có quy chuẩn về kích thước, ví dụ màng RO 4040 thì con số này nói lên đường kích màng là 4.0 inch và độ dài màng là 40 inch ≈ 101.6 cm. Màng RO dùng trong máy gia đình Famy là màng 1812 sẽ có kích thước như sau: đường kích là 1.8 x 2.54 = 4.5 cm và độ dài là 12 x 2.54 = 30.48 cm.
  • Diện tích bề mặt hoạt động: đây là một thông số rất quan trọng với màng RO công nghiệp, thông số này cần thiết cho tính toán thiết kế hệ thống lọc công nghiệp với nguồn nước đầu vào khác nhau như nước biển, nước lợ hoặc nước giếng khoan... Xem thêm các thông số tính toán màng RO.
  • Nhiệt độ nước nguồn: Do đặc điểm các hệ thống lọc nước RO công nghiệp thường hoạt động trong một dây chuyền sản xuất do đó nguồn nước có thể có nhiệt độ lớn hơn với các nguồn nước máy dân dụng. Nhiệt độ làm giãn nở các màng RO làm cho chất lượng nước đầu ra không ổn định, do vậy thông số nhiệt độ nước nguồn cũng rất quan trọng.

Màng RO công nghiệp có thể ghép nối tiếp một số màng với nhau tạo ra các màng có chiều dài lớn hơn. Một hệ thống lọc nước RO công nghiệp phức tạp có thể gồm nhiều các hệ thống màng RO nối tiếp hoặc song song để điều chỉnh hiệu quả lọc cũng như tỉ lệ thu hồi (recovery). Trong một số bài viết sắp tới chúng tôi sẽ đề cập đến các bước và cách tính toán khi thiết kế một hệ thống lọc RO công nghiệp.

Hệ thống lọc công nghiệp nhiều màng RO nối tiếp & song song Hình 2 - Hệ thống lọc công nghiệp nhiều màng RO nối tiếp và song song

3. Giá màng lọc RO công nghiệp

Hiện này trên thị trường máy lọc nước RO công nghiệp có một thương hiệu lớn cung cấp màng lọc RO công nghiệp kể đến có FILMTEC(Dow), CSM, Vontron, LG... với rất nhiều các mức giá khác nhau. Việc lựa chọn màng RO công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước cũng như yêu cầu chất lượng nước đầu ra. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thiên Dương - Thương hiệu máy lọc nước Famy là đơn vị có kinh nghiệm 15 năm trong ngành xử lý nước, chúng tôi là đơn vị phân phối các loại màng RO công nghiệp trên toàn quốc. Các sản phẩm màng RO công nghiệp Famy đều được nhập khẩu, có đầy đủ chứng nhận CO, CQ.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về màng RO công nghiệp vui lòng liên hệ với tổng đài Famy 1900-292924 hoặc chat với chúng tôi trong phần chat ngay trên trang web này. Famy cam kết sản phẩm chính hãng với giá thành tốt nhất cùng với đội ngũ dịch vụ, kỹ thuật tư vấn và xử lý mọi vấn đề về hệ thống lọc RO công nghiệp nhanh chóng.

Famy chuyên gia lọc nước RO công nghiệp

Hình 3: Famy chuyên gia lọc nước RO công nghiệp

4. Kết luận

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp của Famy Hình 4 - Hệ thống lọc nước RO công nghiệp của Famy

Qua bài viết, bạn đã phần nào hiểu được sự khác nhau giữa màng RO công nghiệp và màng RO dùng trong các máy lọc nước dân dụng. Famy Việt Nam - Công ty CP XNK Thiên Dương là đơn vị đã có 15 năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước, chúng tôi chuyên cung cấp các dàn lọc nước công nghiệp công suất lớn cho các nhà máy công nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng là đơn vị phân phối linh kiện, phụ kiện máy lọc nước công nghiệp, quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP XNK THIÊN DƯƠNG

  • Hotline: 1900-292924
  • Website: https://famy.vn
  • VPGD Hà Nội: Liền kề 6C, Làng việt kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Nội
  • VPGD Hải Phòng: Số 01, biệt thự 06 Khu đô thị Cựu Viên, Kiến An, Hải Phòng
  • Nhà máy: Cụm công nghiệp 2-9, số 168 Nguyễn Mẫn, Kiến An, Hải Phòng

0 Bình luận trong Màng lọc RO công nghiệp và màng RO trong máy lọc nước gia đình có gì khác nhau?

Bình luận bài viết