Lõi lọc nước khử mặn công nghệ RO

Xử lý nước nhiễm mặn bằng lõi lọc nước RO.

Nước nhiễm mặn là hiện tượng nước mặt hoặc nước ngầm bị biển xâm thực do biến đổi khí hậu hoặc do những đặc điểm về địa lý của từng khu vực, từng vùng khác nhau. Sử dụng nước nhiễm mặn nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe cũng như gây hư hại đồ vật trong nhà. Chính vì vậy chúng ta cần những thiết bị khử mặn như máy lọc nước mặn, màng lọc nước mặn,...

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn chứa hàm lượng NaCl cùng hàm lượng muối hòa tan vượt ngưỡng cho phép. Vào mùa khô hiện tượng này thường sẽ trở nên nghiêm trọng hơn do quá trình xâm nhập mặn vào mùa này thường diễn ra mạnh mẽ hơn do lượng nước ngọt trở nên khan hiếm. Không chỉ nước sông, hồ…mà nước ngầm, nước giếng khoan cũng bị nhiễm mặn. Ngoài ra hiện tượng thủy triều dâng cũng khiến quá trình xâm nhập mặn diễn biến phức tạp. Nên nồng độ mặn phụ thuộc vào hiên tượng thủy văn hoặc chế độ thủy triều từng vùng nhất định.

Tác hại của nguồn nước nhiễm mặn

Đối với sức khỏe con người

-Nước nhiễm mặn là nguyên nhân gây ra hiện tượng mất nước khiến các tế bào teo nhỏ.

-Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên vi khuẩn dễ xâm nhập gây ra các vấn đề về tiêu hóa, giảm sức đề kháng hoặc suy gan, suy thận.

-Khi sử dụng nước nhiễm mặn để tắm rửa, vệ sinh,…..thì gây ra các vấn đề về da như viêm da, mụn nhọt, lở loét,….

Đối với ngành công nghiệp và thiết bị gia dụng:

-Nước nhiễm mặn dùng cho nông nghiệp khiến đất bị cằn cỗi, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, mất mùa làm giảm sút chất lượng kinh tế của người dân.

-Cây trồng bị héo, rụng là và nghiêm trọng hơn là bị chết.

-Nó còn phá hủy những thiết bị trong gia đình như thiết bị điện. Đồ dùng sinh hoạt và ăn mòn vì muối phản ứng với kim loại.

Cách lọc, xử lý nước nhiễm mặn bằng lõi lọc nước RO.

Màng RO, máy lọc nước mặn là phương pháp khá phổ biến, không chỉ ứng dụng trong xử lý nước tinh khiết, xử lý nước công nghiệp, sinh hoạt, công nghiệp mà nó còn là cách lọc nước biển thành nước ngọt tốt nhất. Hiện nay có rất nhiều nhà máy lớn sử dụng công nghệ RO.

tac-hai-nuoc-nhiem-man

Dưới đây là 4 giai đoạn xử lý nước mặn bằng màng lọc RO:

-Giai đoạn 1(PP): là quá trình lọc sơ bộ để loại bỏ cặn lơ lửng, chất rắn có kích thước lớn hơn 5 micron.

-Giai đoạn 2 (than hoạt tính): than hoạt tính có tác dụng hấp thụ hết chất độc hại, thuốc trừ sâu, dung môi và giữ lại các phân tử clo dư.

-Giai đoạn 3: lõi lọc sợi bông có kích thước 1 micron nên các phân tử lớn hơn sẽ bị giữ lại trên bề mặt và chỉ cho phép các phân tử nước đi qua.

-Giai đoạn 4 (màng lọc RO): màng lọc này có kích thước rất nhỏ chỉ có phân tử nước đi qua. Đồng thời dồn các chất ô nhiễm cùng các chất khác theo đường nước thải đi ra ngoài.

-Phần nước sau khi qua màng RO sẽ tiếp tục được qua những lõi lọc bổ trợ để bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

loi-loc-nuoc-khu-man

Cần lưu ý, nước qua màng chỉ được lọc khi tạo ra áp lực dư ngược với hướng di chuyển nước bằng thẩm thấu. Điều này có nghĩa là tạo áp lực dư cao hơn áp lực thẩm thấu qua màng để nước sau khi qua màng không quay trở lại dung dịch muối.

Màng RO hầu hết được nhiều từ vật liệu khác nhau với kích thước lỗ nhỏ từ 0,0001 micron. Màng này chịu ảnh hưởng giá trị clo và pH khác nhau nhưng lại chịu được môi trường có áp suất cao. Nếu được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách, màng RO có tuổi thọ sử dụng từ 2-5 năm.

Hiên nay công ty Famy đang phân phối nhiều loại máy lọc nước dành cho trường học, bệnh viện, tòa nhà,….nhất là lõi lọc RO chất lượng với khả năng lọc nước vượt trội.

0 Bình luận trong Lõi lọc nước khử mặn công nghệ RO

Bình luận bài viết