5 Loại Vật Liệu Lọc Nước Đầu Nguồn Và Vai Trò Trong Hệ Thống Lọc

Quy trình xử lý - lọc nước đầu nguồn có vai trò rất quan trọng trong tạo ra nguồn nước dùng đảm bảo sạch sẽ. Do đó, việc lắp đặt và lựa chọn các vật liệu lọc nước đầu nguồn cần được chú trọng. Vậy có bao nhiêu loại vật liệu lọc nước đầu nguồn? Vài trò của chúng trong quy trình lọc nước như thế nào? Hãy cùng Famy tìm hiểu các vật liệu lọc nước với bài viết sau.

Tính chất của các loại vật liệu lọc nước đầu nguồn

Vật liệu lọc nước đầu nguồn là những loại vật chất có công dụng loại bỏ các chất thải, chất bẩn, cặn bã trong trong nguồn nước sinh hoạt. Chẳng hạn như kim loại Fe, Mn hay As... giúp tạo ra nguồn nước trong, sạch để sử dụng hàng ngày. Dưới đây là những vật liệu lọc nước không thể thiếu trong các hệ thống lọc đầu nguồn.

vat-lieu-loc-nuoc.jpg

Ảnh. Những vật liệu lọc nước được sử dụng phổ biến hiện nay

• Sỏi thạch anh: Hay còn gọi là sỏi đỡ, có kích thước tầm 2-4 mm. Tỷ trọng của sỏi thạch anh là 1400kg/m3. Chúng rất cứng, bề mặt bóng, dùng làm lớp đỡ dưới cùng của hệ thống lọc đầu nguồn.

Cát thạch anh: Là loại cát có thành phần chính là oxit silic (SiO2). Cát thạch anh có màu trắng, kích thước nhỏ, được dùng làm lớp lọc sau sỏi thạch anh của bộ lọc nước tổng đầu nguồn.

Than hoạt tính: Có màu đen đặc trưng của than, với nhiều lỗ nhỏ li ti. Ngoài ra chúng có khả năng khủ mùi, khử màu, đào thải chất đọc rất tốt. Than hoạt tính thường được bố trí ở nhiều tầng trong bộ lọc nước.

Cát mangan: Là hợp chất hấp thụ dầu, màng trong nước, có màu từ nâu nhạt cho đến đen. Cát mangan thường được xếp dưới lớp than hoạt tính, trên lớp hạt nâng pH.

Hạt cation: Là một dạng hạt nhựa, có nhiều ion trao đổi, có vai trò quyết định trong làm sạch nguồn nước.

Vai trò của các vật liệu lọc nước đầu nguồn

Để giải quyết được các vấn đề cắn bẩn, mùi vị lạ trong nước, bạn có thể sẽ phải kết hợp nhiều cột lọc thô. Bên trong các cột lọc có chứa những vật liệu lọc nước đầu nguồn khác nhau, tạo nên nhiều chức năng lọc vật chất khác nhau. Và cũng dược trên các vật liệu lọc bên trong, hệ thống lọc sẽ được thiết kế sao cho tương thích, phù hợp nhất. Các cột lọc thô đầu nguồn này sẽ tạo thành một hệ thống lọc nước sinh hoạt toàn diện.

Cát - sỏi thạch anh

vat-lieu-loc-nuoc.jpg

Ảnh. Cát thạch anh - Sỏi thạch anh

Cát -sỏi thạch anh là 2 lớp lọc dưới cùng của hệ thống lọc thô đầu nguồn. Nó có vai trò giữ lại các kết tủa dạng bông trong nước có độ nhớt cao, khó lọc, tách khỏi nước. Sử dụng cát, sỏi thạch anh sẽ giúp loại bỏ các kết tủa của sắt, mangan một cách tối đa.

Đặc biệt, cát thạch anh còn có lớp màng lọc hỗ trợ. Lớp màng này sẽ giúp hấp thụ Asen, rất hữu dụng cho những gia đình, cơ quan có nguồn nước bị nhiễm Asen.

Cát man-gan

vat-lieu-loc-nuoc.jpg

Ảnh. Cát Mangan

Cát mangan là vật liệu lọc nước có tác dụng khử sắt và cân bằng độ pH cho nguồn nước sử dụng. Ngoài ra, lớp mangan tỏng bộ lọc còn có tác dụng loại bỏ váng dầu, chất hữu cơ có hại khác tồn tại trong nước sinh hoạt.

Than hoạt tính

vat-lieu-loc-nuoc.jpg

Ảnh. Than hoạt tính

Than hoạt tính là một vật chất vô cùng tuyệt vời để làm sạch nguồn nước. Hiện tại, than hoạt tính tồn tại ở 3 dạng là dạng hạt, dạng bột và dạng khối. Trong các bộ lọc, than hoạt tính sẽ có vai trò loại bỏ các tạp chất lẫn trong nước. Các chất hóa học, vật liệu hòa tan, vi khuẩn, chất tạo màu, gây mùi cho nước đều bị giữ lại khi đi qua lớp lọc này.

Hạt Cation

vat-lieu-loc-nuoc.jpg

Ảnh. Hạt Cation

Đây là hạt nhựa có tác dụng làm mềm nước cứng. Nó có chứa nhiều ion hoạt tính cao, giúp trao đổi dễ dàng với những ion khác trong nước. Đặc biệt nó không tan trong nước nên gây ra bất kỳ biến đổi nào về tính chất vật lý của nước. Giúp lọc nước tinh khiết 100%.

Đặc biệt với những nguồn nước bị nhiễm canxi, đá vôi, hạt cation có vai trò rất quan trọng. Các hạt cation lúc này sẽ trao đổi, hấp thụ trực tiếp các ion Ca2+, Mg2+ trong nước. Đồng thời giải phóng K+, Na+ giúp nước an toàn cho sử dụng.

Như vậy, các vật liệu lọc nước đầu nguồn trên có vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, hãy sử dụng một hệ thống lọc đầy đủ để giúp nước sinh hoạt của bạn loại bỏ các tạp chất. Từ đó mang đến nguồn nước có chất lượng cao, đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng vật liệu lọc nước sinh hoạt

Sau một thời gian sử dụng, vật liệu lọc nước sinh hoạt bị hao mòn dẫn tới hiệu xuất lọc giảm, quý khách hàng cần tiến hành xục rửa, hoàn nguyên vật liệu lọc để làm sạch vật liệu, khôi phục khả năng lọc của vật liệu.

Sau khoảng 18 – 24 tháng sử dụng, khả năng lọc của vật liệu sẽ suy giảm mạnh, lúc này quý khách hàng cần tiến hành thay thế vật liệu. Tuỳ vào chất lượng nước đầu vào mà quý khách hàng cần phải lựa chọn đúng vật liệu lọc tương ứng để làm tăng khả năng lọc nước của hệ thống.

0 Bình luận trong 5 Loại Vật Liệu Lọc Nước Đầu Nguồn Và Vai Trò Trong Hệ Thống Lọc

Bình luận bài viết