Van cột lọc nước là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động van

Trong bài viết Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước chúng ta đã biết cột lọc nước muốn hoạt động được phải đi cùng với một thiết bị là van nước đặc biệt. Vậy van cột lọc nước là gì? Nó khác gì với các van ống nước thông thường? Hãy cùng Famy tìm hiểu về thiết bị hữu ích này nhé.

1. Van cột lọc nước là gì?

Van nước (Valve) là thiết bị để đóng mở nước trong các ống nước, trong các cột lọc nước thường có nhiều chế độ hoạt động (mode) khác nhau, do vậy van nước sử dụng trong cột lọc cũng phải có thiết kế đặc biệt khi lắp đặt cột lọc tạo thành một thiết bị đa chế độ.

Tham khảo: Các chế độ hoạt động của cột lọc nước composite

Nguyên lý hoạt động của cột lọc nước Hình 1 - Các chế độ cột lọc nước là do van cột lọc điều khiển

Van cột lọc nước loại thông thường có 3 cửa (có nơi gọi là 3 ngã giống như trong từ ngã 3 đường):

 • Cửa nước nguồn cấp vào
 • Cửa xả nước thải
 • Cửa nước sau lọc cấp ra để sử dụng

Van cơ 3 cửa Hình 2 - Van cơ 3 cửa với 3 chế độ hoạt động

Trên van cơ 3 cửa chúng ta sẽ thấy có 3 đầu ống có mũi tên để nhận diện nước cấp vào hay nước xả thải hoặc nước đã qua lọc. Trên mặt van bạn cũng sẽ ở mỗi vị trí tay van sẽ có những chữ thể hiện chế độ hoạt động: backwash (rửa ngược), flashwash (rửa xuôi), filter (chế độ lọc).

2. Nguyên lý hoạt động của van cột lọc

Bên trong van cột lọc nước là một quả cầu điều hướng dòng nước, khi quay tay van vì quả cầu quay theo và chúng ta điều khiển được dòng nước phải đi qua cửa xả hay cửa sử dụng.

Mô phỏng hoạt động van nhiều chiều Hình 3 - Mô phỏng hoạt động van nhiều chiều

Chúng ta cùng xem lại hình 1 để hiểu hơn về hoạt động của van.

2.1. Chế độ lọc (Filter)

Chế độ lọc Hình 4 - Chế độ lọc của van cơ 3 cửa

Nước được cấp vào ngõ vào, nước tiếp tục đi vào cột lọc đi qua vật liệu lọc và đẩy ngược lại thông qua ống rọ, nước trong ống rọ là nước thành phẩm sau khi lọc qua vật liệu. Nước trong ống rọ được đẩy qua ngõ ra.

2.2. Chế độ rửa xuôi (Rinse hoặc Flashwash)

Chế độ rửa xuôi Hình 5 - Chế độ rửa xuôi của van cơ 3 cửa

Cũng giống như chế độ lọc nhưng nước ở trong ống rọ sẽ được điều hướng vào ngõ xả nước thải. Chế độ này được sử dụng để rửa bụi bẩn, ví dụ nếu vật liệu lọc là than hoạt tính lọc nước sẽ có rất nhiều bụi bám, khi đó những bụi bám ở vật liệu dưới đáy sẽ được xả ra cổng xả nước thải.

2.3. Chế độ rửa ngược (Backwash)

Chế độ rửa ngược Hình 6 - Chế độ rửa ngược của van cơ 3 cửa

Ở chế độ này, nước nguồn được điều hướng đi qua cột rọ và đẩy ngược từ đáy cột lên đến đỉnh, sau đó nước đi ra ngõ xả thải. Chế độ này được sử dụng cho các mục đích khác nhau:

 • Rửa ngược sạch bụi trong vật liệu lọc.
 • Đánh tan và rửa lớp cặn bề mặt trên của vật liệu lọc sau một thời gian sử dụng.

3. Phân loại van cột lọc nước

Van cột lọc nước được phân loại theo một số các tiêu chí:

 • Số cửa (số cổng hay ngã điều hướng nước), ví dụ van 3 cửa (3 way valve), van 5 cửa (5 way valve).
 • Cách vận hành: van cơ (manual value), van tự động (còn gọi là autovan hay auto valve), van thông minh (smart valve) có thể kết nối wifi, điện thoại thông minh để điều khiển từ xa.
 • Lưu lượng xử lý hoặc kích thước đầu gen ống: Với các cột lọc nước kích thước lớn, lưu lượng xử lý lớn thì kích thước đầu gen ống cũng phải lớn. Các loại van có thể xử lý từ 1m³ đến 50m³.

Một số loại van cột lọc nước thông dụng Hình 7 - Một số loại van cột lọc nước thông dụng trên thị trường

4. Lưu ý khi thiết kế, lựa chọn van cho cột lọc nước

Famy Việt Nam, với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công các hệ thống xử lý nước, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều các dự án lớn nhỏ khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình lựa chọn van cột lọc, việc lựa chọn các vật tư lọc nước công nghiệp phù hợp giúp hệ thống hoạt động ổn định và chi phí hiệu quả nhất.

 • Trước khi lựa chọn van, chúng ta cần tính toán cột lọc theo yêu cầu về lưu lượng xử lý. Khi có kích thước miệng cột chúng ta sẽ lựa chọn được van phù hợp.
 • Dựa vào nhu cầu tự động hóa, chúng ta sẽ lựa chọn van cơ hoặc van tự động, giá trị của auto van là lớn hơn rất nhiều so với van cơ nên nếu các hệ thống không cần thiết vận hành tự động, lựa chọn van cơ là tốt nhất.
 • Khi triển khai các hệ thống van tự động, cần lắp đặt hệ thống bảo vệ do các bản mạch trong thiết bị có thể bị lão hóa nhanh dưới thời tiết mưa nắng làm giảm tuổi thọ thiết bị.
 • Lưu ý kiểm tra nước nguồn kỹ trước khi lựa chọn chất liệu van phù hợp.
 • Nên mua thiết bị lọc công nghiệp từ những đơn vị phân phối chuyên nghiệp, đầy đủ chứng nhận chất lượng, các loại van này ảnh hướng lớn đến hệ thống xử lý nước tổng thể. Bạn thử tưởng tượng, một hệ thống dây chuyền công nghiệp của một nhà máy phải dừng lại chỉ vì một chiếc van cột lọc kém chất lượng, thiệt hại của nhà máy là rất lớn, lớn hơn rất nhiều lần cả hệ thống xử lý nước.

Chúng tôi - Famy Việt Nam - Công ty Thiên Dương, mong muốn chia sẻ, hợp tác với tất cả các đơn vị xử lý nước trên toàn quốc, tạo ra một tiêu chuẩn chất lượng tốt, dịch vụ bảo dưỡng bảo trì tốt, vẽ lại bản đồ niềm tin khách hàng.

CÔNG TY CP XNK THIÊN DƯƠNG

 • Hotline: 1900-292924
 • Website: https://famy.vn
 • VPGD Hà Nội: LK6C - C17 Bộ công an, làng việt kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Nội
 • VPGD Hải Phòng: Số 01 - Biệt thự 06, Khu đô thị Cựu Viên, Kiến An, Hải Phòng.
 • Nhà máy: Cụm công nghiệp 2-9, số 168 Nguyễn Mẫn, Kiến An, Hải Phòng.

0 Bình luận trong Van cột lọc nước là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động van

Bình luận bài viết