Vai trò của van áp cao trong máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước trong gia đình đang trở thành một thiết bị phổ biến nâng cao sức khỏe đời sống, máy lọc nước được cấu tạo từ hàng trăm các bộ phận khác nhau trong đó có rất nhiều các bộ phận điện điều khiển tự động giúp cho máy thông minh, hoạt động hiệu quả hơn. Van áp cao là một bộ phận điện nhỏ rất quan trọng trong máy lọc nước, tuy nhiên không phải ai cũng biết Van áp cao là gì? Vai trò của van áp cao trong máy lọc nước gia đình như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin này trong bài viết.

Van áp cao máy lọc nước là gì?

Van áp cao máy lọc nước còn gọi là rơ le áp cao cho máy lọc nước (tên tiếng Anh: High pressure switch hoặc Hig pressure valve) là một công tắc điện điều khiển thông qua áp suất nước chảy qua, sử dụng để đóng ngắt điện trong máy lọc nước khi nước trong bình áp đã đầy. Van áp cao hoạt động trên nguyên tắc về sự chênh lệch áp suất, áp suất tác động lên một màng cao su tác động lực lên một công tắc điện thường đóng để điều khiển vận hành công tắc này.

Van áp cao trên máy lọc nước Famy

Hình 1: Van áp cao sử dụng trong máy lọc nước Famy

Van áp cao thường lắp đặt ngay sau màng lọc RO và trước khi đi vào bình áp, mục đích để điều khiển bơm hoạt động khi bình áp chứa nước hết nước hoặc khi mở vòi nước đảm bảo luôn có nước tinh khiết phục vụ sẵn sàng.

Sơ đồ hoạt động Máy lọc nước Famy

Hình 2: Sơ đồ hoạt động chung của máy lọc nước - Van áp cao nằm sau màng lọc RO và trước khi vào bình áp

Cấu tạo van áp cao sử dụng trong máy lọc nước

Van áp cao trong máy lọc nước bao gồm 2 thành phần:

  • Thành phần điện là một công tắc thường đóng, tức là ở trạng thái bình thường, công tắc này ở trạng thái đóng, dòng điện luôn đi qua từ tiếp điểm đầu vào sang tiếp điểm đầu ra.
  • Thành phần cơ bao gồm một ống dẫn nước và một màng cao su.

Khi nước đi qua van có áp lực lớn, màng cao su sẽ bị phình lên dưới tác động của áp suất tạo ra lực tác động vào công tắc điện, lúc này công tắc điện chuyển từ chế độ thường đóng sang chế độ mở, các tiếp điểm rời nhau ra.

Vai trò của van áp cao trong máy lọc nước Famy

Thiết bị cơ điện van áp cao tuy rất nhỏ nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong máy lọc nước, đảm bảo cho máy vận hành hiệu quả:

  • Đảm bảo áp lực nước trong bình áp chứa nước tinh khiết không quá lớn, có thể gây hỏng bóng hơi trong bình áp, với bình áp nhựa có khả năng gây nổ bình áp.
  • Điều khiển giảm lượng điện tiêu thụ bởi máy, khi bình áp đầy, van áp cao sẽ điều khiển ngắt hệ thống điện trong máy lọc nước, tiết kiệm điện sử dụng. Máy sẽ không hoạt động liên tục mà chỉ hoạt động khi nước trong bình áp ít đi.
  • Đảm bảo sẵn sàng nước tinh khiết sử dụng bất cứ lúc nào: khi lấy nước từ vòi, áp suất giảm, van áp cao sẽ chuyển về trạng thái thường đóng, máy hoạt động cho đến khi bình áp đầy nước trở lại.

Một số lỗi trong máy lọc nước có liên quan đến van áp cao

Sau một thời gian sử dụng, máy lọc nước có thể có một số lỗi liên quan đến van áp cao, dưới đây là một số lỗi thường gặp:

  • Máy chạy liên tục (bơm chạy, sờ máy thấy rung chạy 24/24), có nước thải đầu ra, nhiều khả năng van áp cao bị dính, tức là bình áp đầy nước đáng lẽ van áp cao phải ngắt bơm nhưng van bị dính ở chế độ thường đóng dẫn đến bơm chạy liên tục.
  • Máy có cắm điện, mở vòi nước không ra, bơm không chạy, cũng có thể là lỗi do van áp cao bị dính ở chế độ mở.

Kết luận

Qua bài viết bạn đã phần nào hiểu được Van áp cao là gì?Tại sao Van áp cao đóng vai trò quan trọng trong máy lọc nước. Trong các bài viết tiếp theo, đội ngũ kỹ thuật Famy còn quay lại với loạt các bài viết cung cấp thông tin các loại linh phụ kiện máy lọc nước, giúp khách hàng sử dụng máy lọc nước hiệu quả, bền hơn. Nếu có câu hỏi, thắc mắc gì, bạn vui lòng để lại bình luận ở cuối bài, các kỹ thuật viên Famy sẽ giải đáp cho bạn.

0 Bình luận trong Vai trò của van áp cao trong máy lọc nước gia đình

Bình luận bài viết