Than hoạt tính là gì? Tác dụng và ứng dụng của than hoạt tính trong cuộc sống

Than hoạt tính được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, bạn gặp nó hàng ngày trong các bộ phận lọc nhưng không hiểu than hoạt tính là gì? tại sao than hoạt tính được sử dụng để khử mùi, lọc bỏ các độc tố... Hãy cùng Famy Việt Nam tìm hiểu về than hoạt tính.

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính (Activated Carbon) là một dạng tồn tại của carbon, đã được xử lý để tạo ra những lỗ rỗng cực bé giúp tăng thể tích và diện tích bề mặt bề mặt tăng cường hấp thụ cũng như tăng cường các phản ứng hóa học.

Cấu trúc than hoạt tính Hình 1 - Cấu trúc bên trong than hoạt tính

Các vết rỗng, khe trong than hoạt tính có dạng các mao mạch cực nhỏ, do vậy chỉ 1 gam than hoạt tính, diện tích bề mặt lên đến 2.000 m². Các thực nghiệm đã đo đạc được kết quả này thông qua phương pháp hấp thụ khí. Để thu được than hoạt tính, người ta thường luyện than củi, than đá trong các lò luyện để tạo ra than hoạt tính.

2. Tại sao Than hoạt tính có tính hấp thụ mạnh

Than hoạt tính khi được quan sát qua kính hiển vi cho thấy rất nhiều các vết rỗng, khe nứt vi mạch, chính đặc điểm này làm cho chúng có tính hấp thụ cực mạnh, mỗi gam than hoạt tính có bề mặt hấp thụ lên đến 2.000 m² gần bằng diện tích sân bóng đá cỡ lớn.

Bề mặt than hoạt tính qua kính hiển vi Hình 2 - Bề mặt than hoạt tính qua kính hiển vi

Phần lớn các vết rỗng, nứt vi mạch này đều có tính hấp thụ rất mạnh, nó đóng vai trò là các rãnh chuyển tải, các bề mặt có thể giữ lại, thấm hút được các thành phần, đặc biệt các kim loại nặng tạo ra màu, mùi và độc hại.

Than hoạt tính được tạo ra sau quá trình luyện than (hoạt hóa) ở một nhiệt độ rất cao khoảng 800°C đến 1000°C trong môi trường yếm khí (môi trường thiếu oxy), quá trình này tạo ra than hoạt tính có cấu trúc rỗng, với hàng tỉ các khe rãnh nứt vi mạch. Nguyên liệu để luyện ra than hoạt tính là những nguyên liệu tự nhiên như gáo dừa, tre, vỏ trấu... rất sẵn có ở Việt Nam.

3. Phân loại than hoạt tính

Trong thực tế sử dụng, than hoạt tính có thể ở các dạng khác nhau dựa theo nhu cầu, dưới đây là một số dạng than hoạt tính hay sử dụng.

3.1. Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon) được sản xuất từ gáo dừa bằng phương pháp hoạt hóa ở nhiệt độ khoảng 900°C, sau khi ra lò, các mảnh than hoạt tính sẽ được qua máy nghiền nhỏ thành bột, hạt có kích thước khoảng 0.2 - 0.5mm.

Than hoạt tính dạng bột Hình 3 - Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột rất được ưa chuộng do sản xuất đơn giản dẫn đến giá thành thấp và được ứng dụng ở rất nhiều nơi. Nó có có khả năng hấp thụ nước rất tốt do đó bề mặt tiếp xúc lớn, tuy nhiên nó cũng có một nhược điểm là có khả năng bị rửa trôi. Do vậy than hoạt tính dạng bột khi làm vật liệu lọc thường phải có màng bọc bên ngoài để tránh bị rửa trôi.

Than hoạt tính dạng bột có thể sử dụng để lọc mùi, lọc màu và xử lý những chất hữu cơ có trong nước. Trong lĩnh vực xử lý nước, than hoạt tính dạng bột được sử dụng để bổ trợ quá trình lọc trong các hệ thống lọc nước công nghiệp như xử lý nước phèn công nghiệp, trong các máy lọc nước gia đình, lõi số 2 có thể sử dụng than hoạt tính để chặn lọc hỗ trợ cho màng lọc RO.

3.2. Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng hạt có có kích thước từ 1 - 10mm, chúng có ưu điểm là cứng, bền và không bị rửa trôi như dạng bột. Ở dạng này, chúng được sử dụng trong các hệ thống lọc tổng gia đình hoặc các hệ thống máy lọc công nghiệp. Sau một chu trình sử dụng, các hệ thống lọc có thể sục rửa để tái sử dụng, chính vì vậy sẽ tiết kiệm hơn do không phải thay vật liệu lọc thường xuyên.

Than hoạt tính dạng hạt Hình 4 - Than hoạt tính dạng hạt

3.3. Than hoạt tính dạng nén viên hoặc khối

Ở dạng này, than hoạt tính sau khi được hoạt hóa từ lò sẽ được nghiền vụn và có thể trộn với một số phụ gia sau đó được đưa vào các khuôn đóng thành khối. Than hoạt tính dạng nén thành khối thường được sử dụng cho các yêu cầu cụ thể đặc thù, thường được sử dụng trong lĩnh vực xử lý nước, lọc nước. Các lõi CTO ở hệ thống lọc thô trong máy lọc nước gia đình cũng sử dụng dạng than hoạt tính này.

Than hoạt tính dạng nén Hình 5 - Than hoạt tính dạng nén thành viên hoặc các hình khối

4.Tác dụng của than hoạt tính trong đời sống

Với đặc tính hoạt hóa cao, than hoạt tính hấp thụ được nhiều kim loại nặng là các chất có thể tạo màu, tạo mùi tanh hôi... do vậy được sử dụng rất nhiều trong thực tế.

4.1. Than hoạt tính - vật liệu quan trọng trong ngành xử lý nước

Than hoạt tính là một trong những vật liệu cực kỳ quan trọng trong lọc và xử lý nước dân dụng cũng như công nghiệp. Nó góp phần đảm bảo chất lượng nước sau xử lý tốt hơn, loại bỏ được các thành phần độc hại trong nước bị ô nhiễm, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Một số tác dụng của than hoạt tính khi sử dụng trong hệ thống lọc nước:

 • Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn, tạo độ trong cho nước
 • Khử mùi tanh trong nước
 • Hấp thụ các tạp chất, hữu cơ hòa tan, chất độc hại
 • Ức chế, loại bỏ và ngăn ngừa một số loại vi khuẩn có khả năng gây hại đến sức khỏe con người.
 • Hấp thụ, loại bỏ được một số thành phần kim loại tồn tại trong nước.

Nhưng ưu điểm trên làm cho than hoạt tính ngày càng phổ biến trong xử lý nước như:

 • Sử dụng trong các hệ thống lọc nước tinh khiết cho gia đình và công nghiệp
 • Sử dụng trong lọc nước giếng khoan
 • Sử dụng trong lọc nước bể bơi, bể cá cảnh...
 • Sử dụng trong xử lý môi trường, xử lý nước thải công nghiệp.

4.2. Ứng dụng than hoạt tính trong các lĩnh vực khác

Than hoạt tính có ứng dụng đặc biệt trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sắc đẹp. Than hoạt tính cần có những tiêu chuẩn cao hơn khi ứng dụng trong lĩnh vực này.

4.2.1. Than hoạt tính sử dụng trong y tế

Do tính hoạt hóa mạnh, than hoạt tính được sử dụng nhiều trong y tế. Khẩu trang y tế sử dụng than hoạt tính có thể sử dụng hiệu quả phòng chống dịch COVID, có thể nói đây là một trong những biện pháp phòng hộ tốt nhất trước dịch COVID đang có những diễn biến phức tạp hiện nay.

Than hoạt tính sử dụng trong khẩu trang y tế Hình 6 - Than hoạt tính sử dụng trong khẩu trang y tế

Than hoạt tính cũng thường được sử dụng trong dân gian để điều trị một số bệnh như ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng... Tuy được coi là thuốc rẻ tiền nhưng nó lại luôn được xem là thuốc đầu tay trong cấp cứu ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong điều trị và xử lý ngộ độc nấm độc.

4.2.2. Than hoạt tính sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp

Làm trắng răng: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng và nó khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp với người xung quanh.Than hoạt tính giúp bạn trị dứt điểm hôi miệng, đánh bay mọi mảng ố vàng, loại bỏ cao răng, trả lại cho bạn 1 hàm răng trắng sáng, ngăn ngừa chảy máu chân răng, sâu răng, tái tạo lại men răng.

Than hoạt tính sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp Hình 7 - Than hoạt tính làm mặt nạ giúp trắng da

Làm mặt nạ đắp mặt: Hàng ngày khói bụi, vi khuẩn môi trường sẽ bám và tích tụ dưới da làm bít lỗ chân lông, da không thở được gây mụn, nám, tàn nhang. Lúc đó, than hoạt tính sẽ làm nhiệm vụ lấy hết các chất bẩn ở sâu trong lỗ chân lông của da, làm sạch và thải độc do việc phải đào sâu và lấy đi cặn bẩn tích tụ. Giúp tăng cường cho làn da nhanh chóng phục hồi ẩm mượt và sáng mịn.

5. Mua than hoạt tính ở đâu

Trên thị trường có rất nhiều các đơn vị cung cấp than hoạt tính khác nhau với vô vàn thương hiệu, chất lượng. Công ty CP XNK Thiên Dương là đơn vị đã hoạt động 15 năm trong lĩnh vực xử lý nước, chúng tôi chuyên phân phối vật liệu lọc nước trên toàn quốc. Các vật tư xử lý nước được đảm bảo chất lượng, giá thành tốt, chúng tôi có hệ thống phân phối và vận chuyển hàng hóa toàn quốc.

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THIÊN DƯƠNG

 • Hotline: 1900-292924
 • Website: https://famy.vn
 • VPGD Hà Nội: LK6C - C17 Bộ công an, Làng việt kiều Châu Âu, Mỗ Lao.
 • VPGD Hải Phòng: Số 333, Trường Chinh, Kiến An.
 • Nhà máy: Cụm công nghiệp 2-9, số 168 Nguyễn Mẫn, Kiến An, Hải Phòng.

0 Bình luận trong Than hoạt tính là gì? Tác dụng và ứng dụng của than hoạt tính trong cuộc sống

Bình luận bài viết