Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước công nghiệp RO

Nếu đang có nhu cầu mua sản phẩm máy lọc nước hẳn bạn cũng đã nghe qua dòng máy lọc nước công nghệ RO. Vậy bạn đã biết gì về nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước công nghiệp RO? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích sau đây.

1. Tìm hiểu về công nghệ lọc nước RO

RO là tên viết tắt của cụm từ “Reverse Osmosis” tức là công nghệ thẩm thấu ngược. Đây được xem là một trong những công nghệ lọc tân tiến nhất hiện nay. Công nghệ RO sử dụng màng lọc có kích thước siêu nhỏ chỉ 0.0001 micromet cho ra mang đến khả năng lọc sạch nước hiệu quả. Công nghệ lọc nước RO được phát minh và nghiên cứu từ lâu. Trước đây nó được ứng dụng chủ yếu vào lĩnh vực hàng hải vũ trụ của Mỹ. Đến thời điểm hiện tại công nghệ này được ứng dụng rộng rãi vào lĩnh vực sản xuất máy lọc nước. Hầu hết các sản phẩm máy lọc nước trên thị trường đều ứng dụng công nghệ này, từ máy lọc nước dân dụng đến công nghiệp.

Công nghệ lọc nước RO được đánh giá là công nghệ lọc nước tân tiến nhất hiện nay Công nghệ lọc nước RO được đánh giá là công nghệ lọc nước tân tiến nhất hiện nay

2. Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghiệp RO

Dòng sản phẩm này hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất chênh lệch giữa đầu vào và đầu ra. Nước sẽ được đẩy qua lõi lọc RO nhờ áp suất. Lõi lọc này sẽ được sắp xếp một cách khoa học từ lõi lọc thô đến lõi lọc tinh. Các lõi lọc sẽ cách nhau với khe hở cực nhỏ để loại bỏ toàn bộ tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng cùng những chất độc hại có trong nguồn nước. Các lõi lọc còn lại của hệ thống lọc giúp loại bỏ màu, mùi hôi, cân bằng độ axit, bổ sung thêm khoáng chất cho nguồn nước. Máy lọc nước công nghiệp RO hoạt động theo nguyên lý vô cùng thông minh Máy lọc nước công nghiệp RO hoạt động theo nguyên lý vô cùng thông minh

3. Cấu tạo của máy lọc nước công nghiệp RO như thế nào?

Máy lọc nước có thể được trang bị khoang tủ hoặc không. Ngoài khoang tủ thì cấu tạo máy lọc nước công nghiệp RO gồm những bộ phận chính sau đây:

3.1 Hệ thống lõi lọc

Máy được trang bị 3 hệ thống lõi lọc thông minh bao gồm: Bộ lọc thô: Bộ lọc thô chính là những lớp lõi lọc đầu tiên ( 3-4 lớp tùy vào từng sản phẩm máy lọc). Chúng được trang màng lọc RO trong hệ thống lõi lọc, cụ thể:

  • Lõi lọc số 1: Lõi lọc này thường có kích thước vào khoảng 5 micron được làm từ nhựa PP cao cấp. Nhiệm vụ của lõi lọc giúp loại bỏ hoàn toàn bùn đất, bụi bẩn…
  • Lõi lọc số 2: Lớp lõi thứ 2 được làm từ than hoạt tính có khả năng hấp thụ mùi lạ, loại bỏ kim loại nặng cùng nhiều tạp chất.
  • Lõi lọc số 3: Đây là lớp lõi lọc than hoạt tính đã được nghiền nhỏ và định hình thành khối. Nhờ vậy có thể lọc sạch các tạp chất có trong nước.
  • Lõi lọc số 4: Một số dòng máy lọc nước công nghiệp 100l/h, 150l/h... được trang bị thêm lõi lọc này để gia tăng hiệu quả của quá trình lọc. Lõi lọc tinh: Đây cũng chính là màng lọc RO cũng là bộ phận quan trọng nhất để tạo nên chất lượng nguồn nước tinh khiết. Bộ phận này được làm từ những chất liệu đặc biệt có khả năng lọc sạch bụi bẩn, kim loại nặng và hợp chất trong nước hiệu quả. Bộ lọc chức năng: Bộ phận này được lắp sau màng lọc RO với chức năng tạo chất ngọt cho nước, khử trùng và bổ sung các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tùy vào từng dòng sản phẩm mà nhà sản xuất có thể trang bị từ 1-5 lõi lọc chức năng sau màng.

3.2 Bình áp

Bình áp hay còn gọi là ro của thiết bị chứa nước. Bên trong thùng là một bong bóng bằng cao su có bơm sẵn áp suất. Bộ phận này có nhiệm vụ chính là chứa và dự trữ nước đã được lọc sạch qua màng RO giúp nước luôn có sẵn khi ta lấy nước. 3.3 Máy bơm Nhiệm vụ chính của máy bơm chính là bơm nước sau khi đi qua màng lọc thô và màng lọc RO để tiếp tục chuyển vào bình áp.

3.4 Van áp thấp

Van áp thấp thường được làm từ nhựa, có tác dụng ngắt mạch điện khi hết nước hoặc cung cấp thêm nước khi nguồn nước đầu vào yếu.

3.5 Van áp cao

Van áp cao làm nhiệm vụ kiểm soát nước đầu ra. Mặt khác, bộ phận này còn làm nhiệm vụ ngắt nguồn điện khi nước trong bình áp đầy.

3.6 Đèn UV diệt khuẩn

Một số dòng máy lọc nước công nghiệp còn được trang bị thêm đèn UV diệt khuẩn giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, đem đến nguồn nước chất lượng cho người dùng.

Cấu tạo của máy lọc nước công nghiệp RO gồm nhiều bộ phận giúp lọc sạch nguồn nước hiệu quả Cấu tạo của máy lọc nước công nghiệp RO gồm nhiều bộ phận giúp lọc sạch nguồn nước hiệu quả Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được nguyên lý và cấu tạo máy lọc nước công nghiệp RO. Từ đó, có thêm kinh nghiệm để chọn mua những sản phẩm máy lọc nước chất lượng phù hợp với nhu cầu. Xem thêm giá máy lọc nước công nghiệp

Chia sẻ bài viết

0 Bình luận trong Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước công nghiệp RO

Bình luận bài viết