Cách lắp lọc nước đầu nguồn chính xác, mang lại hiệu quả cao

Ở thời điểm hiện tại, các bộ lọc nước đầu nguồn đang là một giải pháp xử lý nước hiệu quả với sự kết hợp của nhiều vật liệu khác nhau, cam kết cho ra nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn. Trong bài viết ngày hôm nay, Famy sẽ chia sẻ với bạn đọc cách lắp lọc nước đầu nguồn sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Cùng tham khảo nhé!

Có nên lắp lọc nước tổng đầu nguồn không?

Với câu hỏi “Có nên lắp lọc nước tổng không?”, câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Bởi máy lọc nước tổng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình như làm giảm tình trạng rỉ sét, ố vàng trên các thiết bị gia dụng, đồng thời hạn chế việc đóng cặn trong hệ thống đường ống nước, tránh gây tắc nghẽn.

Đối với sử dụng nước để giặt giũ, việc lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn sẽ giúp nước trong và sạch hơn, loại bỏ tình trạng ố vàng trên quần áo. Hiệu quả sẽ đặc biệt thấy rõ với những vùng có nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn, đá vôi…

Cuối cùng, việc lắp lọc nước đầu nguồn được xem như phương án bảo vệ sức khỏe toàn diện cho cả gia đình, đây cũng là lợi ích quan trọng nhất mà nhiều khách hàng hướng tới. Bên cạnh việc sử dụng nước trong ăn uống trực tiếp, nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe người dùng.

Đơn cử, tại các khu vực có nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm cặn đá vôi, tỷ lệ xuất hiện các bệnh về da, tóc hay mắt sẽ cao hơn. Điều này sẽ gây khó chịu trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như thẩm mỹ.

Như vậy, để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch cho các thành viên, mọi gia đình đều nên lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn. Đặc biệt, với những nhà sử dụng trực tiếp nguồn nước giếng khoan, giếng đào… việc lắp lọc tổng là cực kì thiết yếu.

1.jpg Ảnh 1: Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch cho các thành viên, mọi gia đình đều nên lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn

Cách lắp lọc nước đầu nguồn đạt hiệu quả cao

Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, Famy sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lắp lọc nước đầu nguồn theo phương pháp sử dụng vật liệu lọc. Đây hiện đang là công nghệ được sử dụng nhiều nhất trong các bộ lọc nước đầu nguồn.

Phân tích nguồn nước

Phân tích nguồn nước trước khi lắp đặt máy lọc nước tổng đầu nguồn cũng giống như việc bác sĩ khám bệnh trước khi đưa ra đơn thuốc vậy. Quá trình phân tích sẽ dựa trên các biểu hiện lâm sàng hoặc theo kết quả của một số phương pháp hóa học, quang học tại các phòng thí nghiệm.

Thông qua cảm quan về màu, mùi, vị

Thông thường, khi nguồn nước sinh hoạt có vấn đề sẽ xuất hiện những biểu hiện rất dễ nhận biết.

Khám bệnh cho nguồn nước qua những biểu hiện Ảnh 2: Khám bệnh cho nguồn nước qua cảm quan hình ảnh, màu mùi vị

Có thể nói, màu sắc chính là thứ cảm nhận dễ nhất. Dưới đây sẽ là một số biểu hiện về màu của nguồn nước cùng nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó:

 • Nước có màu vàng, nâu ➜ Nước bị nhiễm Sắt, Amoni.
 • Nước có màu đen hoặc có váng màu đen ➜ Nước bị nhiễm Mangan, nhiễm dầu mỡ công nghiệp.
 • Nước trắng đục hoặc có váng trắng ➜ Nước bị nhiễm đá vôi, Canxi.

Ngoài ra, màu sắc của thiết bị thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước cũng phản ánh vấn đề của nguồn nước.

Màu sắc của nước, của thiết bị sử dụng nước phản ánh vấn đề của nguồn nước Ảnh 3: Màu, mùi, vị của nước nói lên các vấn đề về nguồn nước bạn đang sử dụng.

Mùi cũng là một khía cạnh có thể dễ dàng nhận biết thông qua cảm quan khi "khám bệnh" cho nguồn nước:

 • Nước có mùi tanh ➜ Nước bị nhiễm kim loại như Sắt, Mangan... Tình trạng này xuất hiện chủ yếu tại các nguồn nước giếng khoan với mùi tanh nồng đặc trưng.
 • Nước có mùi trứng thối thum thủm ➜ Nước bị nhiễm H2S
 • Nước có mùi hắc Clo, Flo ➜ Nước bị dư Clo, Flo. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do dư lượng Clo, Flo còn tồn lại sau quá trình diệt khuẩn tại các nhà máy xử lý nước.

Biểu hiện nguồn nước có vấn đề trên các thiết bị sử dụng nước trong gia đình Ảnh 4: Các biểu hiện trên thiết bị sử dụng nước trong gia đình cũng nói lên các vấn đề về nguồn nước.

Bằng các thiết bị đo lường cầm tay

Các thiết bị đo lường chất lượng nước hhiện nay cũng rất phổ biến với độ chính xác chấp nhận được. Với các thiết bị này chúng ta cũng dễ dàng xác định được các vấn đề về nguồn nước.

 • Thiết bị đo TDS: Khi TDS quá cao khoảng 500ppm đột ngột, rất nhiều khả năng nguồn nước đang bị nhiễm mặn.
 • Thiết bị đo độ cứng.
 • Thiết bị đo nồng độ Sắt trong nước.

Theo kết quả tại các viện hóa học, cơ quan kiểm định nhà nước

Một số công trình lắp lọc nước đầu nguồn cho hệ thống sản xuất công nghiệp, nông nghiệp hoặc cần xử lý những chỉ tiêu đặc biệt riêng thì cần phải kiểm tra mẫu nước tại các cơ quan có hệ thống phòng thí nghiệm phân tích nước. Chi phí cho kiểm tra các mẫu nước có thể từ vài trăm đến vài triệu đồng phụ thuộc vào số lượng chỉ tiêu kiểm tra. Hiện nay, tại khu vực Hà Nội, chúng ta có hai cơ quan phân tích mẫu nước đạt chuẩn là:

 • Phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm chứng nhận chất lượng Quacert thuộc Tổng cục đo lường chất lượng, số 8 Hoàng Quốc Việt.
 • Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp thuộc Bộ Y tế số 57 Lê Quý Đôn.

Famy nhận chứng nhận chất lượng nước từ Quacert Ảnh 5: Trung tâm chứng nhận phù hợp Quacert thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, đơn vị uy tín trong kiểm tra phân tích mẫu nước

Lựa chọn vật liệu, cấu hình bộ lọc nước tổng phù hợp

Trong nguồn nước có rất nhiều các thành phần khác nhau và mỗi loại vật liệu xử lý nước chỉ có thể giải quyết được một vài vấn đề riêng biệt. Chính vì vậy, việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp là rất quan trọng,, quyết định đến hiệu quả xử lý nước.

Vật liệu xử lý nước nhiễm sắt phèn

Với nguồn nước nhiễm sắt, chúng ta có thể sử dụng các vật liệu lọc như cát Mangan, Feramic, hạt Birm, DMI65. Tuy nhiên, việc xác định vật liệu sẽ còn phụ thuộc thêm vào vẫn đề nguồn nước bị nhiễm sắt là nước bề mặt hay nước ngầm.

Hạt gốm Feramic sử dụng với nguồn nước nhiễm sắt khá hiệu quả Ảnh 6: Vật liệu hạt gốm Feramic có hiệu quả khá tốt trong xử lý nước nhiễm sắt

Vật liệu xử lý nước nhiễm đá vôi, Canxi

Với nguồn nước cứng, nước chứa nhiều thành phần đá vôi, Canxi... chúng ta có thể xử lý bằng hạt Cation. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại hạt Cation đến từ các hãng với nguồn gốc khác nhau. Vì vậy, người mua hàng nên ưu tiên những đơn vị cung cấp uy tín.

➢ Tham khảo: Ứng dụng hạt Cation trong xử lý nước cứng

Hạt Cation hiệu quả trong xử lý nước cứng Ảnh 7: Hạt Cation hiệu quả cao trong xử lý nước cứng

Vật liệu xử lý nước có màu, mùi

Tùy thuộc màu, mùi từng nguồn nước mà có thể sử dụng các loại vật liệu khác nhau. Với tình trạng nước có màu vàng hay xuất hiện mùi tanh, thì chúng ta sử dụng than hoạt tính để hấp thụ màu và mùi. Than hoạt tính trên thị trường có các loại như than hoạt tính nhập Ấn Độ, Úc, Thái Lan... mỗi loại sẽ sở hữu những thông số xử lý khác nhau.

➢ Tham khảo: Than hoạt tính vật liệu quan trọng trong xử lý nước

Than hoạt tính vật liệu xử lý nước quan trọng Ảnh 8: Than hoạt tính vật liệu xử lý nước quan trọng

Xây dựng cấu hình bộ lọc nước tổng hiệu quả

Thực tế, hệ thống lọc nước đầu nguồn có nhiều dạng cấu hình khác nhau, phụ thuộc vào một vài yếu tố như: số lượng cột lọc chứa vật liệu, loại van điều khiển (cơ hay tự động), có cần bơm áp hay không...

Sơ đồ hệ thống lọc nước đầu nguồn trong gia đình Ảnh 9: Sơ đồ hệ thống lọc nước đầu nguồn thường dùng trong gia đình

Về cột lọc, số lượng có thể thay đổi dựa trên chất lượng nguồn nước cần xử lý cũng như yêu cầu đưa ra bởi người sử dụng. Thông thường, một bộ lọc tổng dành cho quy mộ hộ gia đình sẽ có từ 1-3 cột vật liệu. Ngoài ra, cột lọc cũng có kích thước và chất liệu khác nhau.

➢ Để chọn được dòng cột lọc phù hợp nhất, bạn hãy tham khảo tại: Cách lựa chọn cột lọc nước hiệu quả.

Cách sắp xếp vật liệu lọc trong hệ thống lọc nước tổng Ảnh 10: Cách sắp xếp vật liệu lọc trong hệ thống lọc nước tổng

Trong cách lắp lọc nước đầu nguồn, việc xây dựng kết cấu vật liệu trong từng cột lọc cũng như thứ tự sắp xếp cột sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả xử lý nước. Có những loại vật liệu phải được đặt ở phía trước như vật liệu xử lý sắt phải nằm ở phía trước hạt Cation (vật liệu xử lý độ cứng) thì hiệu quả mới cao.

Bên cạnh đó, một trong những lựa chọn khá quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra đấy là việc lựa chọn loại van sử dụng trong cột lọc nước. Hiện trên thị trường đang có hai loại van là van tự động và van tay thủ công.

Vậy, tại sao van lại ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra? Với van tự động, việc xả rửa định kỳ được thiết lập một cách chính xác tăng hiệu quả việc xả đi các cặn bẩn, các chất cần lọc đẩy ra ngoài làm tươi mới vật liệu.

Rất nhiều khách hàng vì tiết kiệm chi phí lựa chọn van tay nhưng sau một thời gian quên không xả rửa hệ thống dẫn đến tắc cột lọc, hiệu quả xử lý của vật liệu lọc giảm đi làm chất lượng nước không đạt được như ban đầu.

So sánh van tay và autovan 3 cửa Ảnh 11: So sánh van tay 3 cửa và auto van 3 cửa trong hệ thống lọc nước

Xả rửa, hoàn nguyên và bảo dưỡng định kỳ

Xả rửa vật liệu lọc khi mới lắp

Đây được xem như bước cuối cùng trong cách lắp lọc nước đầu nguồn. Vậy tại sao cần phải xả rửa vật liệu lọc? Điều này đến từ các lý do sau:

 • Một số loại vật liệu được phủ một lớp chất bảo vệ để có thể vận chuyển, dự trữ trong các kho chứa trong thời gian dài, khi xả rửa, các lớp chất bảo vệ sẽ được rửa trôi, nguồn nước sẽ được tiếp xúc sâu với vật liệu lọc làm hiệu quả lọc tối ưu.
 • Các vật liệu như than hoạt tính có những muội than trong quá trình phân mảnh, gãy vỡ cũng cần được rửa sạch trước khi hệ thống có thể sử dụng.
 • Vật liệu cát thạch anh, sỏi thạch anh, cát mangan cần được xả rửa bụi trước khi hệ thống được sử dụng.

➢ Tham khảo: Nguyên lý hoạt động, cấu tạo của van trong hệ thống lọc nước

Bảo dưỡng, xả rửa hệ thống định kỳ

Trong quá trình sử dụng, hệ thống các cột lọc sẽ giữ lại các hóa chất, chất bẩn, kim loại trong vật liệu do vậy cần xả rửa, hoàn nguyên, làm tươi mới vật liệu định kỳ sau một thời gian sử dụng. Tần suất xả rửa tùy thuộc vào nguồn nước, lượng nước sử dụng của từng gia đình, thông thường từ 2-12 tuần. Đặc biệt với các nguồn nước có cảm quan xấu như nhiều bùn đất, cặn sắt, Mangan, có màu mùi rõ rệt… phải xả rửa hàng tuần để đạt được hiệu quả lọc cao nhất.

Chu trình xả rửa vật liệu trong hệ thống lọc nước tổng Ảnh 12: Chu trình xả rửa vật liệu trong hệ thống lọc nước tổng

Famy - Đơn vị cung cấp và triển khai các hệ thống lọc nước tổng hàng đầu

Với 15 năm kinh nghiệm xử lý nước sạch, Famy tự tin là đơn vị số 1 về cung cấp và triển khai các hệ thống lọc nước tổng phục vụ trong sinh hoạt gia đình cũng như sản xuất công nghiệp.

Cho tới thời điểm hiện tại, bộ lọc nước đầu nguồn Famy đã giúp hàng triệu gia đình giải quyết triệt để các vấn đề về nguồn nước sinh hoạt, mang lại cuộc sống sạch và khỏe hơn. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu về bộ lọc nước tổng trong gia đình hoặc trong sản xuất công nghiệp vui lòng liên hệ thông tin:

 • Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thiên Dương - Famy Việt Nam
 • Nhà máy: Khu công nghiệp 2-9, số 168 Nguyễn Mẫn, Kiến An, Hải Phòng
 • VP Hà Nội: Số 15 - Liền kề 11, khu đô thị Văn Khê, Hà Nội
 • VP Hải Phòng: Số 01 Biệt thự 06 khu đô thị Cựu Viên, Hải Phòng
 • Hotline: 1900-292924

➢ Tham khảo: Hình ảnh triển khai lọc nước tổng sinh hoạt gia đình

Hình ảnh triển khai hệ thống lọc nước đầu nguồn Famy Ảnh 13: Hình ảnh triển khai hệ thống lọc nước đầu nguồn Famy

Kết quả kiểm tra chất lượng hệ thống lọc nước tổng Famy Ảnh 14: Kết quả kiểm tra chất lượng hệ thống lọc nước tổng Famy

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách lắp lọc nước đầu nguồn. Hy vọng rằng, thông qua bài viết, độc giả đã có được thêm các kiến thức bổ ích, hỗ trợ các bạn trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

0 Bình luận trong Cách lắp lọc nước đầu nguồn chính xác, mang lại hiệu quả cao

Bình luận bài viết