1. Lọc nước giếng khoan là gì, cách nhận biết nước giếng khoan có vấn đề?

Nước giếng khoan là một nguồn quan trọng cung cấp nước cho đời sống sinh hoạt, đặc biệt ở những nơi chưa có nhà máy xử lý nước tập trung, người dân vẫn phải tự đào giếng khoan với chi phí rất cao để sử dụng. Trước đây, khi chưa có nhiều các nhà máy, khu công nghiệp, khu đô thị, nguồn nước chưa bị ô nhiễm và nước giếng khoan có thể sử dụng trực tiếp mà chỉ cần lọc thô sơ qua bể cát. Nước giếng khoan hiện vẫn được dùng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước nhưng có rất nhiều vấn đề khi sử dụng.

Hình 1: Vì sao cần lọc nước giếng khoan?

 • Nước giếng khoan nhiễm sắt: Sắt là một thành phần rất lớn trong lớp vỏ trái đất, chính vì vậy khi khoan giếng ở độ sâu 50-100m nước sẽ nhiễm sắt, thông thường ở dạng ion Sắt 2 không màu không mùi nhưng khi bơm nước lên, nước tiếp xúc với không khí, chỉ sau vài phút Sắt 2 bị oxi hóa thành Sắt 3 có màu vàng và mùi tanh, khi sử dụng lâu các đường ống nước, thiết bị sử dụng nước sẽ bị đóng một lớp cặn bùn sắt đỏ nâu.
 • Nước giếng khoan nhiễm đá vôi: Tại một số vùng nhiều núi đá như Ninh Bình, Hà Nam, nước giếng khoan ít bị nhiễm sắt nhưng lại chứa rất nhiều thành phần gây đóng cặn như đá vôi, canxi... biểu hiện rõ nhất là các thiết bị sử dụng nước bị hoen ố, ấm đun nước, bình nóng lạnh bị đóng cặn nhiều lớp.
 • Nước giếng khoan nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật: Nông nghiệp phát triển với việc sử dụng rất nhiều các hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trưởng... các hóa chất này ngấm dần xuống đất làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Nguồn nước nhiễm hóa chất là nguyên nhân của một số bệnh như tiêu hóa, da liễu, thậm chí là ung thư, một căn bệnh nan y chưa có phương pháp xử lý triệt để.
 • Nước giếng khoan nhiễm mặn: Ở một số tỉnh thành phía Nam, tình hình ngập mặn đang diễn ra phức tạp do sự nóng lên của trái đất dẫn đến nguồn nước giếng khoan cũng bị nhiễm mặn. Nước nhiễm mặn không thể sử dụng trong sinh hoạt cũng như ăn uống trong đời sống người dân.

2. Tại sao phải lọc nước giếng khoan?

So với nước máy, nước giếng khoan có ưu điểm là có thể triển khai ở bất kỳ đâu kể cả những vùng sâu vùng xa, vùng chưa có hệ thống dẫn nước từ các nhà máy nước đến. Hơn nữa, nước giếng khoan chỉ cần đầu tư ban đầu một lần và sử dụng rất lâu mà không tốn quá nhiều chi phí, do vậy rất nhiều hộ gia đình, nhà máy vẫn sử dụng nước giếng khoan là một nguồn nước chính trong các hoạt động. Với đặc thù tầng địa chất mỗi nơi khác nhau, nguồn nước giếng khoan vì thế mà cũng có những vấn đề khác nhau như đã phân tích trong phần 1.

Bộ Y tế đưa ra tiêu chuẩn nước sạch cho sinh hoạt QCVN 01-1:2008/BYT với những chỉ tiêu về hóa học, vi sinh khác nhau, đây là bộ tiêu chí nhằm đảm bảo nguồn nước an toàn trong sử dụng sinh hoạt gia đình.

Tham khảo: Tiêu chuẩn nước sinh hoạt gia đình

Nước giếng khoan sau khi lọc qua một số phương pháp phù hợp có thể cho chất lượng cao hơn nước máy nhiều lần, vì vậy sử dụng nước giếng khoan không còn nhiều vấn đề. Nếu bạn đã từng sử dụng nước giếng khoan sẽ thấy đa phần nguồn nước nhiễm sắt và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt. Quần áo giặt bằng nguồn nước này rất nhanh bị phai màu, ố màu, các thiết bị sử dụng nước như sen vòi, nhà tắm bị cáu bẩn, ố vàng. Dùng nước giếng khoan trong ăn uống nếu không qua các hệ thống lọc, xử lý nước dễ dẫn đến các bệnh da liễu (khô da, vàng da, ghẻ ngứa...), các bệnh về tiêu hóa, sỏi thận và nguy cơ cao ung thư do nguồn nước nhiễm hóa chất. Vì vậy, cần phải lọc nước giếng khoan khi sử dụng nguồn nước này lâu dài.

3. Các phương pháp lọc nước giếng khoan truyền thống và hiện đại

Từ xa xưa, nguồn nước giếng khoan đã được xử lý bằng nhiều các phương pháp khác nhau nhưng phổ biến nhất là xây bể cát kết hợp dàn phun mưa, để tăng hiệu quả lọc nhiều hộ dân sử dụng thêm cả than củi, vỏ trấu làm lớp lọc đệm sau cát. Phương pháp này cho hiệu quả lọc khá tốt nhưng có những nhược điểm như sau:

 • Bể cát phải xây dựng trên một diện tích lớn và mất nhiều thời gian triển khai một hệ thống lọc.
 • Vận hành phức tạp, mất nhiều công sức mỗi khi sục rửa hệ thống bể cát.
 • Hiệu quả lọc dừng ở mức tạm chấp nhận, nước đầu ra vẫn còn một lượng sắt nhất định do đó vẫn còn mùi tanh, màu vàng, dùng thời gian dài vẫn bị ảnh hưởng.

4. Máy lọc nước giếng khoan nào tốt? Giá thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình?


Gọi ngay 1900-292924 hoặc chat với tư vấn viên

Đội ngũ tư vấn viên của Famy luôn sãn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn!

Gọi ngay 1900-292924 hoặc chat với tư vấn viên

Đội ngũ tư vấn viên của Famy luôn sãn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn!

5. Cấu tạo máy lọc nước giếng khoan

Video: Hiệu quả bộ lọc nước giếng khoan, loại bỏ hoàn toàn sắt, mangan, các thành phần đóng cặn trong nước.

Trong video trên bạn có thể hình dung ra được một hệ thống lọc nước giếng khoan hoạt động như thế nào? Nước giếng khoan thường nhiễm sắt ở dạng Sắt 2 (Fe2+), ở dạng này nước không màu, không mùi, tuy nhiên khi tiếp xúc với không khí Sắt 2 chuyển thành Sắt 3 (Fe2O3) kết tủa màu nâu vàng, có mùi tanh. Đây là một trong những thành phần khó xử lý triệt để, với các bộ lọc nước giếng khoan truyền thống thường sử dụng dàn phun mưa để tăng tiếp xúc của nước chứa Sắt 2 với không khí. Các hệ thống lọc nước giếng khoan hiện đại hiện nay thường sử dụng các hệ thống sục khí, khi nước đi qua bộ sục khí, lượng không khí rất lớn sẽ hòa trộn vào nước.

Hình 3: Sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan thông thường

Cấu tạo chung của hệ thống lọc nước giếng khoan:

 • Mô đun hòa trộn khí biến đổi Sắt 2 thành Sắt 3 kết tủa để dễ dàng loại bỏ: trong mô đun này chứa một bộ trộn khí
 • Mô đun xúc tác, kết dính làm Sắt 3 kết tủa hoàn toàn
 • Mô đun loại bỏ kết tủa sắt thông qua lọc chặn
 • Mô đun loại bỏ các thành phần khác trong nước.

6. Tại sao lựa chọn máy lọc nước giếng khoan Famy?

Famy Việt Nam thành lập năm 2007, trải qua 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, Famy đã triển khai hàng chục nghìn các hệ thống xử lý nước giếng khoan trên toàn quốc. Các sản phẩm của Famy với linh kiện được nhập khẩu, các khâu lắp ráp trong nước tuân thủ theo các tiêu chuẩn công nghiệp ISO 9001:2015, đạt và vượt tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt QCVN 01-1:2008/BYT, với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, các dự án của Famy triển khai nhanh chóng với chất lượng thi công đảm bảo. Các sản phẩm hệ thống lọc nước giếng khoan của Famy được bảo hành 3 năm, được bảo dưỡng định kỳ 6 tháng một lần.

Hình 2: Kho hàng Famy sẵn sàng cho các NPP, đại lý trên toàn quốc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

Ngoài các sản phẩm lọc nước giếng khoan cho hộ gia đình, Famy còn triển khai rất nhiều các hệ thống lọc nước giếng khoan cho các nhà máy, khu công nghiệp với công suất rất lớn lên đến hàng trăm m3/giờ.

Hình 3: Famy triển khai hệ thống lọc nước giếng khoan cho nhà máy, khu công nghiệp phục vụ nước sản xuất

Hình 4: Famy triển khai dự án lọc nước giếng khoan công nghiệp phục vụ nước làm mát máy công nghiệp và nước phục vụ sản xuất công nghiệp

Famy đã triển khai rất nhiều các hệ thống lọc nước giếng khoan sử dụng trong sinh hoạt gia đình trên toàn quốc, đặc biệt một số vùng chưa có nước máy đạt chuẩn như các quận huyện ngoại thành Hà Nội, một số tỉnh thành như Thanh Hóa, Nghệ An và đặc biệt các vùng trong khu vực phía Nam.

Hình 6: Một số bộ lọc nước giếng khoan Famy GK03C lắp đặt mang lại hiệu quả lọc cao.