Trong chương trình đổi mới giáo dục, không chỉ đổi mới về nội dung giảng dạy, các hệ thống cơ sở hạ tầng cũng được nâng cấp không ngừng nhằm tạo ra điều kiện tốt cho học sinh, sinh viên. Hệ thống lọc nước cho trường học cung cấp nguồn nước đạt chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT của Bộ Y tế mang lại sức khỏe tốt để các em tập trung vào việc học hành.

1. Tại sao cần có hệ thống lọc nước cho trường học

"Vì sự nghiệp 10 năm trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm trồng người". Bác Hồ

Hình 1: Hệ thống cung cấp nước uống cho học sinh tại một số trường học trong cả nước

Học sinh là lứa tuổi cần được chăm lo, cần được giành cho điều kiện tốt nhất vì ở độ tuổi này đang phát triển nhanh về thể chất. Theo những nghiên cứu mới đây, mỗi người cần từ 2 đến 5 lít nước mỗi ngày, nước không thể thiếu đặc biệt trong các độ tuổi phát triển. Trẻ em khi ở trường thường vận động khá nhiều, nếu mang bình nước đi học sẽ không thể đủ lượng nước cho một buổi học. Hệ thống lọc nước công nghệ RO với công suất lớn cung cấp nguồn nước tinh khiết đạt chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT của Bộ Y tế, đảm bảo nguồn nước sạch cho cả thầy và trò.

Tham khảo: Cách tính lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày

Học sinh ngày nay thường ăn bán trú nên thường ở trường học cả ngày, lượng nước tiêu thụ cả ngày là rất nhiều từ 2-5 lít mỗi ngày nếu cả ăn uống. Chất lượng nước ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe học sinh và các thầy cô cũng như các cán bộ công nhân viên. Những tin tức về ngộ độc thực phẩm hàng loạt khi ăn uống ở trường học đang diễn ra rất nhiều dấy lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng sử dụng nguồn nước không đảm bảo trong các bếp ăn của trường học. Sử dụng hệ thống lọc nước RO công suất lớn cung cấp nước ăn uống có rất nhiều các ưu điểm:

  • Đảm bảo chất lượng nước sử dụng đạt chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT của Bộ Y tế.
  • Một số trường sử dụng phương án nước đóng bình có nhược điểm như chi phí cao, có rất nhiều nhãn hiệu bình nước giả không đạt chuẩn, mất nhiều không gian để dự trữ bình nước, không chủ động về cấp nước.
  • Hệ thống lọc nước RO triển khai nhanh chóng, có thể sử dụng mô hình cấp nước tập trung hoặc phân tán cho phù hợp với địa hình của từng trường học. Có thể lắp đặt thêm các module nước nóng lạnh cung cấp nước lạnh mùa hè, nước nóng mùa đông tốt hơn cho sức khỏe các cháu cũng như thầy cô trong trường.

2. Tiêu chuẩn nước uống cho trường học

Nước uống trong trường học thường được uống trực tiếp do vậy cần đạt những tiêu chuẩn rất khắt khe về nước uống. Ở Việt Nam, các tiêu chuẩn liên quan đến sức khỏe qua việc sử dụng thực phẩm, nguồn nước sẽ được Bộ Y tế ban hành và kiểm tra. Nước ăn uống trực tiếp trong các tổ chức cần đạt Quy chuẩn quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT của Bộ Y tế, đây cũng là tiêu chuẩn cần thiết cho các hệ thống lọc nước RO cung cấp nước tinh khiết.

Tham khảo: Vì sao máy lọc nước đạt chuẩn QCVN6-1 mới đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng?

Chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT bao gồm 2 nhóm chỉ tiêu chính:

  • Nhóm chỉ tiêu hóa lý: yêu cầu bắt buộc nguồn nước kiểm tra phải có các chỉ tiêu với một số thành phần hóa học ở dưới ngưỡng như Arsen (thạch tín), Thủy ngân, Flo, Chì... đây là những thành phần hóa học có thể tồn tại trong nguồn nước tự nhiên do cấu trúc các tầng của vỏ trái đất. Các hệ thống lọc nước cần loại bỏ được các thành phần này mới đảm bảo cho nguồn nước có thể uống trực tiếp.
  • Nhóm chỉ tiêu vi sinh: Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT cũng quy định rõ các vi khuẩn có trong danh sách đưa ra khi qua xét nghiệm phải đạt ở mức không xuất hiện mới hợp quy. Các vi khuẩn này bao gồm trực khuẩn mủ xanh E.cloli, Coliform... đây là những vi khuẩn đặc biệt gây hại cho sức khỏe, gây ra các bệnh đường ruột, thậm chí là ung thư.

3. Các hệ thống lọc nước uống cho trường học của Famy Việt Nam

Famy Việt Nam đã tham gia rất nhiều các chương trình Nước sạch học đường của các Sở ban ngành ngành Giáo dục tại các tỉnh, triển khai các hệ thống lọc nước RO công suất 250 lít/giờ đến các trường học từ cấp 1 đến cấp 3. Nước sạch đã góp phần đảm bảo sức khỏe cho rất nhiều các em học sinh từ đồng bằng đến vùng cao, yên tâm học hành.

Hình 2: Một số hệ thống lọc nước cho trường học Famy đã triển khai trong chương trình nước sạch học đường Lai Châu đợt 1 - 2019

Hình 3: Một số hệ thống lọc nước cho trường học Famy đã triển khai trong chương trình nước sạch học đường Lai Châu đợt 1 - 2019

Hình 4: Một số hệ thống lọc nước cho trường học Famy đã triển khai trong chương trình nước sạch học đường Lai Châu đợt 1 - 2019

Gọi ngay 1900-292924 hoặc chat với tư vấn viên

Đội ngũ tư vấn viên của Famy luôn sãn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn!

Gọi ngay 1900-292924 hoặc chat với tư vấn viên

Đội ngũ tư vấn viên của Famy luôn sãn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn!