Chất lượng nước ăn uống kém chất lượng gây ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp đang dấy lên hồi chuông báo động. Đảm bảo sức khỏe người lao động chính là bảo vệ sự an toàn của doanh nghiệp.

1. Đảm bảo sức khỏe người lao động là bảo vệ sự "an toàn" của doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, các khu công nghiệp quy mô với hàng chục nghìn lao động đang mọc lên khắp nơi trong cả nước. Việc đảm bảo sức khỏe cho công nhân viên trong các nhà máy là rất quan trọng, có rất nhiều các vụ ngộ độc thực phẩm, ngạt khói diễn ra làm gián đoạn quá trình sản xuất gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp. Trong môi trường sản xuất, con người mất nước rất nhanh do vậy việc uống đủ nước là rất quan trọng giúp cho công nhân viên có sức khỏe tốt, đảm bảo được hiệu suất làm việc công nghiệp.

Dân Trí: Hàng trăm công nhân nhập viện sau khi uống nước không đạt chất lượng

Người lao động: Gần 400 công nhân nữ ngộ độc sau khi uống nước

Lượng nước cần thiết cho một người trưởng thành là khoảng 3.7 lít với nam giới và 2.7 lít với nữ giới mỗi ngày, trong môi trường làm việc công nghiệp, lượng nước mất đi khá nhiều do vậy lượng nước tiêu thụ có thể gấp rưỡi so với người hoạt động văn phòng. Tham khảo thêm Cách tính lượng nước cung cấp cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Hình 1: Người lao động ăn uống tại bếp ăn tập thể

Dưới đây là những lý do tại sao chúng ta cần cung cấp đủ nước uống chất lượng cho người lao động:

 • Môi trường làm việc công nghiệp thường khắc nghiệt, nhiệt độ cao hơn bình thường, người lao động thường hoạt động liên tục với tần suất cao do vậy lượng nước mất đi qua tuyến mồ hôi lớn.
 • Nước uống không đảm bảo chất lượng có thể gây ngộ độc hàng loạt là gián đoạn quá trình sản xuất, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.
 • Đảm bảo quyền lợi cơ bản cho người lao động chính là xây dựng uy tín, đảm bảo sự ổn định trong hoạt động của doanh nghiệp.

2. Tiêu chuẩn nước ăn uống cho công nhân viên nhà máy, xưởng sản xuất

Hiện tại, tại các xưởng sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp vẫn thường sử dụng nước cấp từ các nhà máy nước hoặc nước đóng chai, đóng bình trong hoạt động ăn uống. Các nguồn nước này có nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người lao động, với nước máy sinh hoạt nhà nước có quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT, tuy nhiên nguồn nước có thể không đạt tiêu chuẩn sử dụng trong ăn uống do quá trình dẫn nước từ nhà máy nước về nơi tiêu dùng có thể bị dò rỉ hoặc trong quá trình lưu trữ nước trung gian làm giảm chất lượng nước. Với nước uống đóng chai, đóng bình là nước uống trực tiếp phải đạt chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều các xưởng làm giả nước đóng chai, đóng bình hoặc sản xuất nước kém chất lượng do yếu tố cạnh tranh giá thành sản phẩm.

Hình 2: Kho nước đóng bình sử dụng trong một nhà máy công nghiệp

Trong nước có rất nhiều các hàm lượng kim loại, hóa chất tồn dư như thuốc sâu, thuốc diệt cỏ sử dụng trong nông nghiệp hoặc do các nguồn xả thải công nghiệp, rác thải đô thị gây ra cho nguồn nước. Chính vì vậy, nguồn nước cần đạt quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT của Bộ Y tế mới đảm bảo cho việc sử dụng ăn uống trực tiếp.

Hình 3: Famy Việt Nam là đơn vị được kiểm định và cấp chứng nhận về Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT Bộ Y tế

Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT được chia thành 2 nhóm chỉ tiêu quan trọng:

 • Nhóm chỉ tiêu về thành phần kim loại và các chất độc hại có trong nước
 • Nhóm chỉ tiêu vi sinh, đây là nhóm chỉ tiêu bắt buộc phải không tồn tại trong nước do rất dễ gây ngộ độc khi sử dụng, có nguy cơ gây ra các bệnh mãn tính khi sử dụng lâu dài.

Tham khảo: Sản phẩm Famy được kiểm định và cấp chứng nhận hợp quy Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và công nghệ.

3. Các giải pháp cung cấp nước ăn uống cho người lao động nhà máy công nghiệp

Mỗi người trưởng thành trung bình uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày thông qua cả việc ăn uống, như vậy nếu một nhà xưởng có khoảng 500 lao động sẽ cần khoảng 500 x 3 = 1.500 lít nước tương ứng với khoảng 75 bình nước 20 lít. Mỗi nhà máy, xưởng sản xuất đều có những giải pháp khác nhau về cấp nước ăn uống cho người lao động, có thể kể đến một số các cách thông dụng hiện nay:

 • Sử dụng nước máy trực tiếp trong ăn uống, giải pháp này chỉ tạm thời có thể không đảm bảo chất lượng nước trong ăn uống, có những trường hợp gây ngộ độc hàng loạt, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và tính ổn định trong sản xuất của doanh nghiệp.
 • Sử dụng nước đóng chai, đóng bình, tuy nhiên với lượng sử dụng lớn sẽ gặp phải một số vấn đề như: cần tìm nguồn cung cấp nước đóng bình đạt tiêu chuẩn, có rất nhiều các xưởng sản xuất giả nhãn hiệu, chất lượng không đạt tiêu chuẩn, cần có kho bãi để lưu trữ bình nước đã sử dụng và chưa sử dụng, có thể bị ảnh hưởng, gián đoạn khi không kịp kiểm tra lượng bình nước còn hoặc phía đơn vị cung cấp không thể giao bình nước kịp thời. Bình nước khá nặng nên cần công cụ và nhân lực khỏe mới đảm bảo sử dụng được.
 • Sử dụng hệ thống lọc nước bán tập trung, bao gồm các máy lọc nước cỡ nhỏ, lắp đặt tại nhiều điểm khác nhau trong xưởng, nhà máy. Ưu điểm: dễ dàng nâng cấp hệ thống khi có phát sinh thêm nhu cầu về nước ăn uống. Nhược điểm là khó bảo trì toàn bộ hệ thống, chi phí vận hành cao.
 • Sử dụng hệ thống lọc nước tinh khiết tập trung công suất lớn hay còn gọi là hệ thống lọc nước công nghiệp, với một nhà máy 800-1000 lao động, chỉ cần lắp đặt một hệ thống lọc RO công nghiệp, công suất lớn là có thể đảm bảo nước ăn uống đạt chuẩn bảo vệ sức khỏe. Chi phí cho một hệ thống cung cấp nước ăn uống công suất lớn này nếu tính ra sẽ tiết kiệm mỗi năm hàng trăm triệu đồng cho doanh nghiệp, ngoài ra doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong kiểm tra chất lượng nước và các hoạt động cung cấp nước cho bếp ăn tập thể, nước ăn uống trực tiếp.

Hình 4: Hệ thống lọc nước RO công nghiệp công suất 1000 lít/giờ, giải pháp nước ăn uống trực tiếp đạt chuẩn của Famy

4. Famy cung cấp đa dạng các hệ thống lọc nước uống cho công nhân nhà máy

Các hệ thống lọc nước của Famy có thể đáp ứng nhiều các nhu cầu khác nhau về nước uống trong xưởng sản xuất, nhà máy công nghiệp, được chia thành các loại máy lọc nước bán công nghiệp và hệ thống lọc nước công nghiệp. 

 • Máy lọc nước RO bán công nghiệp với công suất lọc từ 30 đến 120 lít/giờ đáp ứng tốt việc cấp nước ăn uống trực tiếp đạt chuẩn của Bộ Y tế cho các xưởng sản xuất có mô hình nhỏ với lượng lao động dưới 50 người.
 • Hệ thống lọc nước RO công nghiệp với công suất thường sử dụng 250 đến 1000 lít/giờ thường sử dụng cho các nhà máy trong khu công nghiệp có thể cung cấp nước uống cho công nhân viên lên tới 2000 - 3000 lao động.

Gọi ngay 1900-292924 hoặc chat với tư vấn viên

Đội ngũ tư vấn viên của Famy luôn sãn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn!

Gọi ngay 1900-292924 hoặc chat với tư vấn viên

Đội ngũ tư vấn viên của Famy luôn sãn sàng tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn!

5. Tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu mỗi năm khi triển khai hệ thống lọc nước uống cho công nhân

Để thấy được hiệu quả khi sử dụng hệ thống lọc RO cung cấp nước uống cho người lao động trong các doanh nghiệp sản xuất, Famy xin mời các bạn cùng thử tính toán chi phí khi sử dụng nước đóng bình trước đây và khi sử dụng hệ thống lọc RO công nghiệp. Các thông số đầu vào như sau:

 • Giả sử lượng lao động của doanh nghiệp là 5000 lao động.
 • Lượng nước tiêu thụ ăn uống của công nhân viên là 2 lít/ngày (đây là lượng ở mức độ trung bình, trong một số môi trường lao động lượng tiêu thụ này cao hơn rất nhiều).
 • Bình nước 20 lít các thương hiệu trên thị trường có giá từ 18.000đ - 60.000đ (một số loại là 18.5 lít và 19 lít), tính trung bình lấy mức giá là 15.000đ một bình 20 lít.
 • Một năm 365 ngày tính trung bình 300 ngày làm việc.

Với các dữ liệu này, chúng ta cùng thực hiện tính toán chi phí sử dụng nước mỗi năm

Phần 1: Chi phí sử dụng nước đóng bình cho doanh nghiệp trong một năm

Lượng nước tiêu thụ hàng ngày = 5.000 x 2 = 10.000 lít/ngày

Lượng bình nước 20 lít tiêu thụ mỗi ngày = 10.000 / 20 = 500 bình

Chi phí sử dụng bình nước mỗi ngày = 500 x  15.000 = 7.500.000 đ

Chi phí sử dụng nước đóng bình mỗi năm = 300 x 7.500.000 = 2.250.000.000 đ

Phần 2: Chi phí sử dụng hệ thống lọc nước RO do Famy cung cấp trong 1 năm

Hệ thống cung cấp nước uống cho 5000 công nhân viên nhà máy sẽ sử dụng máy lọc nước RO công nghiệp công suất 1000 lít/giờ với chi phí triển khai < 150 triệu, có thể thấp hơn nhiều, chi phí này phụ thuộc vào địa hình triển khai, hệ thống đường ống cấp thoát nước, tiêu chuẩn nước cấp đầu vào cho hệ thống (nước máy, nước giếng khoan...). Một hệ thống thường khấu hao trong 5 năm, như vậy chi phí 1 năm = 150.000.000 / 5 = 30.000.000 đ/năm.

Các chi phí thường niên khác khi sử dụng Hệ thống lọc RO công nghiệp 1000 lít/giờ:

 • Bảo dưỡng, thay thế vật liệu, linh phụ kiện hàng năm = 20.000.000 đ/năm
 • Tiền nước: Để lọc ra 10.000 lít nước tinh khiết, hệ thống cần 20.000 lít nước cấp đầu vào do hệ thống lọc RO có tỉ lệ lọc 50-50. Lượng nước tiêu thụ một năm = 20.000 x 300 (ngày) = 6.000.000 lít = 6.000 m³. Chi phí tiền nước cho nhà máy nước = 6.000 x 10.000 đ/m³ = 60.000.000 đ/năm.
 • Tiền điện mỗi năm = 3.3kW/h chạy ngày 10h = 3.3 kW x 10 h/ngày x 300 ngày x 1000 đ/kW = 9.900.000 đ/năm

Tổng chi phí sử dụng hệ thống lọc nước RO công nghiệp 1000 lít/giờ mỗi năm = 30.000.000đ + 20.000.000đ + 60.000.000đ + 9.900.000đ = 119.900.000đ

Hiệu quả kinh tế khi chuyển từ sử dụng nước đóng bình sang hệ thống lọc RO công nghiệp Famy cung cấp nước uống cho công nhân viên là 2.250.000.000đ/119.900.000đ = 18,7 lần. Đây quả là một con số biết nói.

6. Tham quan mô hình triển khai hệ thống nước uống tại một số nhà máy

Famy Việt Nam đã triển khai rất nhiều các hệ thống lọc RO công nghiệp cung cấp nước uống cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp. Nếu bạn muốn thăm quan một số dự án Famy đã triển khai, vui lòng liên hệ với Phòng dự án lọc nước công nghiệp, chúng tôi sẽ lên lịch gặp gỡ một số khách hàng đã lắp đặt hệ thống trong khu vực gần với nơi công ty bạn đặt nhà máy.

Hình 5: Một số hệ thống lọc nước RO công nghiệp Famy công suất lớn triển khai cung cấp nước ăn uống cho công nhân viên tại các nhà máy, khu công nghiệp

Hình 6: Một số hệ thống lọc nước RO công nghiệp Famy công suất lớn triển khai cung cấp nước ăn uống cho công nhân viên tại các nhà máy, khu công nghiệp

Hình 7: Máy lọc nước bán công nghiệp Famy công suất 120 lít/giờ giải pháp toàn diện cấp nước ăn uống cho các xưởng sản xuất quy mô nhỏ