Tăng cường đảm bảo chất lượng nước phục vụ sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Liên quan đến việc chất lượng nước sinh hoạt bị ảnh hưởng do tăng độ mặn của nước nguồn sông Đa Độ. Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng vừa cho biết, trong 2 ngày 17 và 18/11/2019 do độ mặn (hàm lượng muối) của nguồn nước sông Đa Độ tăng cao, đã gây ra độ mặn trong nước cấp tăng so với bình thường thuộc khu vực cung cấp của Nhà máy nước Cầu Nguyệt và Nhà máy nước Hưng Đạo, bao gồm các quận: Kiến An, Dương Kinh, Đồ Sơn và một số xã thuộc các huyện An Lão, Kiến Thụy.
Tuy chất lượng nước vẫn đảm bảo cho việc ăn uống, sinh hoạt nhưng do độ mặn tăng cao khiến cho nước có vị ngang so với bình thường, gây phàn nàn trong khách hàng, đặc biệt là các khách hàng sử dụng nước để sản xuất công nghiệp có yêu cầu cao về tổng lượng muối…
Để đảm bảo chất lượng nước phục vụ sinh hoạt, Công ty đã tiến hành hạn chế việc cấp nước từ Nhà máy nước Cầu Nguyệt, bổ sung nước cấp từ Nhà máy nước An Dương sang khu vực quận Kiến An, tuy nhiên cũng chỉ giải quyết được một phần của quận Kiến An khu vực tiếp giáp với trung tâm thành phố. Hiện, Công ty đang tích cực phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thủy lợi Đa Độ thau đảo nguồn nước để kiểm soát độ mặn, tính đến 10h ngày 18/11/2019, độ mặn trong nước thô tại Nhà máy nước Cầu Nguyệt và Hưng Đạo đã giảm dần về mức quy chuẩn và dự kiến sẽ trở về mức bình thường trong một vài ngày tới. Song song với đó, Công ty cũng đề nghị các Công ty Kỹ thuật công trình thủy lợi có biện pháp điều chỉnh quy trình vận hành hệ thống thủy lợi từ các cống đầu nguồn đến các cống ngang dưới đê và trang bị thêm các thiết bị đo kiểm soát độ mặn phù hợp để tăng cường việc kiểm soát chỉ tiêu độ mặn theo Quy chuẩn. Đồng thời đề nghị, Thường trực Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn và chống thất thu nước sạch thành phố chủ động thông tin, báo cáo và đề xuất các Sở, ban, ngành cùng chính quyền các địa phương liên quan tăng cường các hoạt động quản lý, bảo vệ các nguồn nước sinh hoạt cũng như để đảm bảo an toàn cấp nước trên địa bàn thành phố.
Cũng theo Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng, thời gian vừa qua độ mặn của nước thô trong hệ thống An Kim Hải, kênh Chanh Dương và đặc biệt là sông Đa Độ tăng cao đột biến so với năm 2018 và những năm trước đây. Qua kiểm tra, nước thô có độ mặn tăng cao là do bị nhiễm mặn từ nguồn nước bổ cập, việc bị nhiễm mặn là một hiện tượng xảy ra theo chu kỳ nhưng hiện nay tần xuất đang có chiều hướng gia tăng, thời gian giữa các lần xuất hiện ngày càng rút ngắn. Đây cũng được coi là hiện tượng bất thường của việc xâm nhập mặn đang diễn biễn ngày càng phức tạp…
Theo Trâm Bầu, Cổng thông tin Thành phố Hải Phòng.
0 Bình luận trong Tăng cường đảm bảo chất lượng nước phục vụ sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hải Phòng